Tin tức khác

Đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn huyện

Tết cổ truyền Quý Mão 2023 đang tới gần, đây cũng là thời điểm thị trường hàng hóa trên địa bàn huyện Thường Tín nói chung đang diễn ra hết sức sôi động. Do nhu cầu mua sắm hàng hóa để phục vụ cho những ngày Tết Nguyên đán của người dân là rất lớn, để bình ổn thị trường hàng hóa và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn, thời gian qua, các lực lượng quản lý thị trường huyện đã và đang đẩy mạnh việc kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng phục vụ Tết.

Thị trường hàng hoá đa dạng những ngày giáp Tết Nguyên đán

Hiện nay, trên địa bàn Thường Tín hiện có khoảng hơn 2.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tập trung chủ yếu ở thị trấn Thường Tín và trung tâm các xã, thị trấn với hàng hóa tương đối phong phú, đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Những năm gần đây, hàng hóa dịch vụ phát triển mạnh, vào dịp cuối năm lượng hàng hóa tiêu thụ lớn. Theo phản ánh của nhiều người dân mua hàng thì thị trường hàng hóa Tết năm nay cơ bản cũng giống mọi năm, đa dạng phong phú về chủng loại và mẫu mã.

Do nhu cầu tiêu thụ hàng hóa lớn vào dịp Tết, nên hàng hóa trên địa bàn huyện được nhập từ nhiều nguồn khác nhau. Lợi dụng tình hình này, nhiều đối tượng đã trà trộn hàng hóa phẩm cấp thấp vào thị trường, nhằm kiếm lời bất chính. Trong năm 2022, BCĐ 389 huyện đã kiểm tra 131 vụ; xử lý 104 vụ. Tổng thu nộp ngân sách trên 2,3 tỷ đồng. Trong đó: Phạt hành chính 726.600.000 ngàn đồng; Trị giá hàng tịch thu, tiêu huỷ hơn 1,5 tỷ đồng. Các vi phạm chủ yếu là: Kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, vi phạm về giá, an toàn vệ sinh thực phẩm… Vào dịp giáp Tết, hàng giả, hàng kém chất lượng thường tập trung vào những loại mà người tiêu dùng có nhu cầu cao như: quần áo, đồ điện, điện tử, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát... Do vậy, thời điểm này, thực hiện chỉ đạo của thành phố, của huyện, lực lượng quản lý thị trường huyện đã và đang tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm.

Có mặt tại chợ Vồi - nơi tập trung nhiều tiểu thương buôn bán, Đội Quản lý thị trường huyện Thường Tín đã tiến hành kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ các mặt hàng, yêu cầu các hộ kinh doanh thực hiện đúng các cam kết đã ký, truy xuất nguồn gốc sản xuất. Do thường xuyên kiểm tra và tăng cường công tác tuyên truyền nên các tiểu thương trong chợ đều chấp hành và thực tốt quy định của Nhà nước về kinh doanh các mặt hàng. Ngoài việc kiểm tra truy xuất nguồn gốc hàng hóa thực phẩm, đồ uống, đồ phụ gia thực phẩm, mỹ phẩm, bánh kẹo…Đội Quản lý thị trường huyện đã lồng ghép công tác vận động, tuyên truyền các chủ nhà hàng không dùng những thực phẩm không rõ nguồn gốc, đồ uống hết niên hạn sử dụng, phụ gia thực phẩm trôi nổi trên thị trường.

Tuy nhiên, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian qua trên địa bàn huyện cũng gặp không ít khó khăn do hoạt động buôn lậu với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn; tình trạng buôn bán hàng giả, gian lận thương mại diễn biến rất phức tạp, khó lường.

Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đã làm tốt công tác quản lý địa bàn, nắm chắc tình hình nhằm phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại đối với các mặt hàng trọng điểm như: Nhóm hàng thực phẩm, thực phẩm chức năng, nhóm dược phẩm, mỹ phẩm, nhóm vật tư nông nghiệp… lưu thông trên thị trường.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng của huyện còn tập trung tuyên truyền sâu rộng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Đồng thời làm tốt vai trò tham mưu cho UBND huyện và phối hợp với các ngành chức năng của địa phương đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, xử lý kịp thời những vấn đề nổi cộm, phức tạp, bảo đảm lưu thông hàng hoá thông suốt, không gây phiền hà cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

Chỉ còn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán 2023, tình hình thị trường hàng hóa và giá cả trên thị trường sẽ có nhiều biến động, đặc biệt là các loại mặt hàng thuộc diện bình ổn giá, hàng thiết yếu trong sản xuất và tiêu dùng. Hoạt động buôn lậu, các hành vi gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển hàng giả sẽ càng có những diễn biến phức tạp hơn. Do đó, cấp ủy, chính quyền huyện Thường Tín đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, nâng cao hiểu biết và sự đồng thuận của người dân trong đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, mua bán hàng giả, gian lận thương mại. Bên cạnh đó, huyện cũng yêu cầu các lực lượng chức năng phải phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ và kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, xã hội của địa phương.

Hy vọng rằng, với nhiều giải pháp được triển khai sớm, Thường Tín đang hướng tới một thị trường hàng hóa Tết phong phú, chất lượng, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. Tuy nhiên theo khuyến cáo thì ngoài việc tăng cường ra quân của các lực lượng chức năng thì vai trò của doanh nghiệp và người tiêu dùng là rất quan trọng, người tiêu dùng cần tự trang bị những kiến thức để bảo vệ mình trước nạn hàng nhái, hàng giả./.

          Hoài Thu