Tin tức khác

Tiếp nối truyền thống 68 năm của lực lượng TNXP Việt Nam anh hùng

Cách đây 68 năm, ngày 15/07/1950, tại núi Hồng, Huyện Đại Từ, Tỉnh Thái Nguyên, theo chỉ đạo của Bác Hồ, Đội thanh niên xung phong (TNXP) công tác đầu tiên được thành lập gồm 225 cán bộ đội viên do đồng chí Vương Bích Vượng – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn làm đội trưởng với mục đích nhằm “phát huy sức mạnh dời non lấp biển của tuổi trẻ, xung phong phục vụ cuộc kháng chiến cứu nước đi đến toàn thắng và làm “trường học lớn” đào tạo rèn luyện đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước phục vụ công cuộc kiến quốc, xây dựng Chủ nghĩa xã hội tương lai”.

Ngày 20/3/1951 trong dịp Bác Hồ đến thăm đơn vị TNXP 312 làm cầu Nà Cù huyện Bạch Thông – Tỉnh Bắc Cạn, Bác đọc tặng các đồng chí TNXP bài thơ:

“ Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”.

Đây cũng là lời giáo huấn, là phương hướng tư tưởng và phương châm hành động của lực lượng TNXP và tuổi trẻ Việt Nam trong suốt những năm qua.

Trong hai cuộc kháng chiến gian khổ chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, nghe theo tiếng gọi của Đảng, của Đoàn, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, 30 vạn TNXP các thế hệ đã lên đường chiến đấu giành lại hòa bình, xây dựng đất nước ở những nơi gian khổ, ác liệt nhất. Họ đã cống hiến, rèn luyện và trưởng thành góp phần viết nên những trang sử sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Phát huy truyền thống 68 năm lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2018), trong những năm qua, Hội TNXP huyện Thường Tín đã phát huy truyền thống, cho dù ở mọi thời kỳ, mọi nhiệm vụ chiến đấu và phục vụ chiến đấu, xây dựng kinh tế, khắc phục hậu quả chiến tranh, củng cố quốc phòng, TNXP huyện nhà luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ của Đảng, Đoàn giao cho.

Ảnh: Các đồng chí TNXP được trao kỉ niệm chương

Hội cựu thanh niên xung phong huyện có 2.322 hội viên tham gia sinh hoạt ở 29 chi hội xã, thị trấn.Thực hiện phong trào “Gia đình Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế để thoát nghèo”, hội Cựu TNXP huyện đã vận động cán bộ, hội viên đóng góp xây dựng quỹ cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống; Ban công tác nữ Cựu TNXP các cấp đã vận động chị em nữ Cựu TNXP thực hành tiết kiệm trong chi tiêu, vận động chị em nuôi lợn nhựa tiết kiệm nhằm giúp hội viên vay vốn qua các kênh Hội phụ nữ, Hội nông dân,… để sản xuất tăng thu nhập. Qua phong trào “Gia đình Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế để thoát nghèo” đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Đến nay, đã có 146 hội viên làm kinh tế hiệu quả, trong 6 tháng đầu năm 2018, hội đã giúp cho 36 hội viên thoát nghèo.

Phát huy truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc, trong những năm qua, hoạt động nghĩa tình đồng đội cũng được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, hiệu quả. Trong 6 tháng đầu năm 2018, các cấp Hội đã vận động được các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp và nhà hảo tâm tặng 156 xuất quà trị giá 45 triệu 850 nghìn đồng cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; vận động 1 hội viên là doanh nghiệp tình nguyện trợ cấp thường xuyên cho 1 người bệnh tâm thần xã Tô Hiệu với số tiền 300 nghìn đồng/ tháng; thăm hỏi 15 hội viên ốm đau, phúng viếng hội viên qua đời với số tiền 2 triệu 100 nghìn đồng. Để giúp nhau vượt khó, các cấp Hội còn vận động hội viên đóng góp xây dựng “Qũy nghĩa tình đồng đội”, đến nay, tổng số quỹ  là hơn 650 triệu đồng . Ngoài ra, Hội Cựu TNXP các cấp còn tích cực phối hợp với các ngành tham gia giải quyết tồn đọng về chính sách đối với cựu TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ. Đến nay, có trên 98,7% đối tượng đã được hưởng chế độ của nhà nước.

Trở về với cuộc sống đời thường, Hội còn tích cực tham gia xây dựng các phong trào của địa phương như đóng góp ủng hộ đồng bào lũ lụt phía Bắc 500 bộ quần áo, 100 thùng mì, 100 cái màn, 100kg đường và 10 triệu đồng tiền mặt; vận động hội viên ủng hộ quỹ vì người nghèo được hơn 46 triệu đồng; tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ tại địa phương.

Phát huy những thành tích đạt được, thời gian tới, Hội Cựu TNXP huyện sẽ tiếp tục tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền MTTQ và các đoàn thể ở địa phương; tích cực tham gia giáo dục bồi đắp truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; đồng thời đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn liền với các phong trào thi đua yêu nước của địa phương bằng những hành động thiết thực và việc làm cụ thể.

Thanh Tân