Tin phòng, ban, ngành

Hội người mù huyện Thường Tín – Dấu ấn một nhiệm kỳ
Ngày đăng 01/12/2022 | 22:33  | View count: 432

Trong những năm qua, với sự cố gắng nỗ lực, quyết tâm phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn của cán bộ, hội viên, Hội Người mù huyện đã không ngừng đổi mới nội dung phương thức hoạt động, tham gia tích cực vào các cuộc vận động, các phong trào thi đua, các chương trình mục tiêu quốc gia do hội cấp trên và địa phương phát động. Thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ công tác hội, nhất là việc chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho hội viên, là điểm tựa vững chắc giúp họ xóa bỏ mặc cảm, từng bước hòa nhập cộng đồng.

Hiện nay, Hội người mù huyện có 196 hội viên, trong nhiệm kỳ 2027-2022, thực hiện chủ trương xã hội hóa để người mù trực tiếp tham gia hòa nhập cộng đồng xã hội cũng như tạo điều kiện để người mù phát triển kinh tế, Hội đã tham gia vay vốn từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm theo kênh của Hội người mù Việt Nam và kênh của thành phố Hà Nội. Trong 5 năm, Hội đã đề nghị cho 15 hộ vay với tổng số tiền là 550 triệu đồng để mở rộng sản xuất, kinh doanh và chăn nuôi; tạo thêm việc làm cho 45 lao động, 100% hộ vay vốn đều trả đủ gốc và lãi đúng thời hạn, không có hộ nào bị nợ đọng hay nợ quá hạn.

Ngoài ra, Hội điều hành hoạt động của hợp tác xã Tấm lòng vàng và dịch vụ xoa bóp, tẩm quất đi vào hiệu quả, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho hội viên. Hợp tác xã Tấm lòng vàng có 13 xã viên sản xuất, kinh doanh tăm. Trong 5 năm đã sản xuất được gần 300.000 gói tăm đạt doanh thu 750 triệu đồng, lợi nhuận thu được 150 triệu đồng.

Xác định nghề xoa bóp tẩm quất là nghề mũi nhọn, phù hợp với người mù. Hằng năm, Hội cử  từ  05- 10 hội viên đi đào tạo tại Trung tâm phục hồi chức năng của Trung ương và Trung tâm dạy nghề Thành Hội. Kết thúc khóa học các hội viên đều có việc làm. Một số hội viên đã mạnh dạn mở cơ sở tẩm quất xoa bóp. Hiện nay, toàn Hội có 06 cơ sở tẩm quất xoa bóp, giải quyết cho 20 - 25 lao động có việc làm thường xuyên, thu nhập bình quân từ 2,5 triệu -3 triệu đồng/người/tháng. Hội đã tổ chức các hội thảo chuyên đề về nghề, quản lý các dịch vụ xoa bóp tẩm quất, mỗi lớp có từ  25 - 30 người tham gia học tập.

Bên cạnh đó, Hội luôn chú trọng trong công tác chăm sóc đời sống hội viên, người mù nhất là trong những năm ảnh hưởng đại dịch Covid-19; thường xuyên cập nhật diễn biến dịch bệnh và kịp thời nắm bắt tình hình đời sống của hội viên, nhất là những gia đình bị nhiễm bệnh để kịp thời hướng dẫn cách phòng chống. Xây dựng các phương án hỗ trợ như y tế, vận động lương thực, thực phẩm đến từng gia đình hội viên, người mù. Hội đã vận động và phối hợp với Hội người mù thành phố Hà Nội, các cấp, ngành và các nhà hảo tâm tặng quà cho 187 lượt người gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm trị giá 118 triệu đồng. Trong nhiệm kỳ, Hội tích cực vận động các cấp, ngành, đoàn thể, đảng ủy, chính quyền địa phương, công ty, doanh nghiệp, nhà hảo tâm …tặng quà cho 1.691 lượt người hội viên, người mù nhân các dịp lễ, tết với số tiền 563 triệu đồng.

Tặng quà cho hội viên chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19

Tặng quà các dịp Lễ, Tết

Ngoài ra, Hội đã phối hợp với phòng LĐ-TBXH huyện, UBND các xã, thị trấn rà soát các đối tượng người mù để nghị được hưởng trợ cấp xã hội và nâng mức trợ cấp theo quy định; phối hợp với cơ quan tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 50-70 lượt người/năm. Đề nghị các cấp, ngành cấp thẻ bảo hiểm y tế và vé xe buýt miễn phí cho hội viên có nhu cầu tham gia giao thông.

Song song với những hoạt động nâng cao đời sống vật chất cho HV thì các hoạt động tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ, giáo dục cũng được Huyện hội duy trì thường xuyên, được hội viên tích cực tham gia đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần của hội viên. Hội đã thành lập và vận động được 02 bộ loa đài tặng cho Câu lạc bộ hội viên trẻ và câu lạc bộ “Khiếm thị chia sẻ để yêu thương” kịp thời đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt và tập văn nghệ của các thành viên qua đó đã góp phần đẩy mạnh các hoạt động phong trào chung của Hội.

Theo chia sẻ của Ông Trần Nguyên Phúc - Chủ tịch Hội người mù huyện: “Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Hội người mù huyện sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, tích cực vận động các nhà hảo tâm chăm lo đời sống cho hội viên người mù, để họ có thêm điều kiện để ổn định cuộc sống, xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cộng đồng”.

Với những hoạt động hiệu quả và thiết thực, Hằng năm luôn giữ vững là đơn vị “Lao động tiên tiến cấp huyện”, vinh dự được nhận Bằng khen của Hội người mù Việt Nam và nhiều giấy khen của các cấp, ngành.

Thanh Tân