Tin phòng, ban, ngành

Hiệu quả từ mô hình tổ vay vốn ngân hàng
Ngày đăng 09/10/2018 | 10:26  | View count: 174

Những năm gần đây, Chi nhánh Agribank huyện Thường Tín đã triển khai thực hiện mô hình cho vay vốn thông qua Tổ vay vốn. Ưu điểm của mô hình này là đồng vốn được đưa đến tận tay bà con nông dân một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất.

Thực hiện Nghị định 55/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã phối hợp với Ban giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT, UBND các xã, thị trấn triển khai đến từng thôn, xóm, cụm dân cư trên địa bàn huyện.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, các cơ sở Hội đã thành lập mới được 05 tổ vay vốn Ngân hàng NN & PTNT với 106 thành viên tại các xã: Tự Nhiên, Tân Minh, Khánh Hà, Dũng Tiến, giải ngân mới với dư nợ 3.010 triệu đồng; nâng tổng số tổ vay vốn Ngân hàng NN&PTNT của các chi, tổ hội lên đến 102 tổ với 1089 thành viên, tổng dư nợ xấp xỉ 82.359 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn- Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết, cho vay qua tổ đã thể hiện nhiều mặt tích cực, hỗ trợ đắc lực cho đồng vốn đến đúng địa chỉ và được sử dụng hiệu quả.

Cụ thể là giảm thiểu cho khách hàng thời gian đi lại làm thủ tục vay vốn, rút ngắn thời gian vay, hộ vay đặc biệt là những hộ ít giao dịch với ngân hàng yên tâm hơn khi giao dịch tiền bạc, không sợ phiền phức về mặt thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn, có nhiều thuận lợi cho hộ gia đình, cá nhân khi tiếp cận vốn. Nhờ tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền địa phương và tổ chức đoàn thể các cấp, mô hình này đã tạo điều kiện cho các hộ ít có điều kiện hiểu biết về ngân hàng được tiếp cận vốn ngân hàng, vay vốn một cách nhanh chóng, thuận lợi.

Bên cạnh đó, thông qua các tổ vay vốn, các hộ có điều kiện gắn bó, liên kết giúp đỡ nhau trong sản xuất, giúp nhau trong việc sử dụng vốn sao cho có hiệu quả để cải thiện thu nhập. Về phía ngân hàng, nhờ có tổ vay vốn với sự giám sát của các hội viên tại chính địa bàn cùng với cán bộ ngân hàng, đã giúp cho đồng vốn được sử dụng đúng mục đích, tỷ lệ nợ xấu luôn ở mức thấp, tỷ lệ lãi thực thu cao… nhờ đó chất lượng tín dụng cũng được nâng cao.

Hội LHPN huyện và Ngân hàng NN&PTNT cam kết tiếp tục phối hợp hiệu quả, đưa nguồn vốn tới càng nhiều hộ gia đình có nhu cầu vay vốn, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu một cách chính đáng, góp phần xây dựng diện mạo quê hương Thường Tín ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thái Linh – Hội LHPN huyện Thường Tín