Tin phòng, ban, ngành

Ra mắt mô hình điểm “Đi chợ cùng làn nhựa” tại xã Vân Tảo
Ngày đăng 10/08/2018 | 04:34  | View count: 508

Sáng ngày 10/8, tại UBND xã Vân Tảo, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện phối hợp với Hội LHPN xã Vân Tảo ra mắt mô hình điểm “Đi chợ cùng làn nhựa”, góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế sử dụng túi nilon, bảo vệ môi trường. Đồng chí Đào Thủy Quỳnh- Phó ban Gia đình - Xã hội Hội LHPN Hà Nội đã về dự hội nghị.

Lễ ra mắt mô hình điểm Đi chợ cùng làn nhựa là một trong những hoạt động trọng tâm năm 2018 của Hội LHPN xã Vân Tảo nói riêng và Hội LHPN huyện Thường Tín nói chung. Đây là bước đầu thực hiện điểm, sau đó Hội LHPN xã sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm và tiếp tục chỉ đạo 6/7 chi hội còn lại triển khai thực hiện mô hình này để bảo vệ môi trường sống cho mỗi gia đình cũng như cộng đồng dân cư đồng thời góp phần thực hiện tiêu chí về vệ sinh môi trường mà Đảng bộ xã Vân Tảo đang quyết tâm thực hiện để hoàn thành cơ bản 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2018.

Việc sử dụng túi ni-lông đã trở thành thói quen khó bỏ. Nhưng cũng ít ai biết rằng, túi ni-lông là một trong những mối đe dọa lớn đến môi trường, sức khỏe con người và sinh vật do độ bền chắc của nó. Túi  ni-lông có các tác hại lớn như: xói mòn đất đai, tàn phá hệ sinh thái, gây ngập úng lụt lội, hủy hoại sinh vật, bao bì ni-lông màu đựng thực phẩm làm ô nhiễm thực phẩm do chứa các kim loại như chì, ca-đi-mi gây tác hại cho não và nguyên nhân gây ung thư phổi. Nguy hiểm nhất là khi bao bì ni-lông bị đốt, các khí thải ra đặc biệt là khí đi-ô-xin có thể gây ngộ độc, gây ngất, khó thở, ho ra máu ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, gây rối loạn chức năng, gây ung thư và các dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh….

Với mô hình “Đi chợ cùng làn nhựa”, hội viên phụ nữ đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thay đổi hành vi trong sử dụng bao bì ni lông, dùng làn đi chợ thay vì mang túi nilon như trước, khuyến khích các cửa hàng dùng các vật liệu từ thiên nhiên để làm bao bì gói hàng… Như vậy mới thực sự giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp và tạo sự lan tỏa tới cả cộng đồng.

Kết hợp với Lễ ra mắt mô hình “Đi chợ cùng làn nhựa” còn có chương trình tập huấn Vệ sinh an toàn thực phẩm cho cán bộ, hội viên phụ nữ xã Vân Tảo. Những kiến thức bổ ích về giữ gìn an toàn thực phẩm, tiêu dùng thông thái đã được Đồng chí Đào Thủy Quỳnh – Phó trưởng ban Gia đình – Xã hội – Hội LHPN Thành phố truyền đạt đến đông đảo chị em phụ nữ trên địa bàn xã, giúp chị em có thêm kiến thức về tiêu dùng hàng ngày, cách giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho chính mình và gia đình trong cuộc sống hàng ngày.

          THÁI LINH