Tin phòng, ban, ngành

57 năm Thảm họa da cam Việt Nam
Ngày đăng 10/08/2018 | 08:02  | View count: 322

Cách đây 57 năm, ngày 10/8/1961, quân đội Mỹ chính thức mở chiến dịch rải chất độc hóa học xuống Việt Nam tại huyện Ngọc Hồi - Kon Tum.

Trong suốt 10 năm từ năm 1961 đến năm 1971 quân đội Mỹ đã tiến hành 19.905 phi vụ, phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong đó là chất da cam, chứa 366 kg dioxin xuống 26.000 thôn, bản, với diện tích 3,06 triệu ha, bằng gần 1/4 tổng diện tích Miền Nam Việt Nam; 86% diện tích bị phun rải hơn 2 lần, 11% diện tích bị phun rải hơn 10 lần...Đây là cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành với quy mô lớn nhất, dài ngày nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người. Chất độc da cam đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân, với biết bao thảm cảnh không sao kể xiết. Chính vì vậy, giải quyết hậu quả chất độc da cam, hàn gắn vết thương chiến tranh vừa là lương tâm, trách nhiệm, đạo lý đối với những người đã chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc vừa là vấn đề xã hội nhân đạo đối với đồng bào ở những vùng bị ảnh hưởng. Ngày 10/01/2004, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam chính thức ra mắt hoạt động. Từ khi thành lập cho đến nay, Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm xoa dịu nỗi đau da cam và thực hiện sứ mệnh lịch sử cao cả của mình.

Ở huyện Thường Tín, hiện nay còn 978 người trực tiếp tham gia chiến đấu bị nhiễm chất độc da cam trong đó có 220 cháu là con của các nạn nhân da cam bị khuyết tật, câm điếc, bệnh thiểu năng trí tuệ và bại liệt…, có khoảng 100 gia đình có từ 2-3 người là Nạn nhân da cam đang mang bệnh hiểm nghèo do bị nhiễm chất độc da cam gây lên. Để nâng cao hiệu quả chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin, vào ngày 12/6/2007, Hội nạn nhân Da cam/Dioxin huyện chính thức được thành lập, trải qua 11 năm hoạt động, Hội nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) huyện Thường Tín đã tập trung hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm, tăng cường công tác tuyên truyền để các tổ chức đoàn thể, mọi người dân trên địa bàn biết và hiểu về các chính sách trợ giúp của Đảng và Nhà nước, về trách nhiệm chăm sóc, giúp đỡ, qua đó góp phần thực hiện tốt hơn công tác giúp đỡ các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Một trong các nội dung công tác được hội tích cực thực hiện là các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ và giải quyết những vấn đề cơ bản, thiết yếu cho nạn nhân chất dộc da cam/dioxin cùng gia đình đối tượng.

Ảnh: Hội NNDC huyện trao tiền hỗ trợ xây nhà cho nạn nhân da cam

Trong những năm qua, Hội đã hỗ trợ xây, sửa nhà dột nát cho 6 ngôi nhà tình nghĩa đồng đội trị giá 150 triệu đồng; tặng sổ tiết kiệm cho 10 nạn nhân da cam đặc biệt khó khăn mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng; tặng học bổng cho con của Nạn nhân bị khuyết tật vẫn có khả năng đi học là 5 cháu trị giá mỗi tháng 1 triệu đồng trong vòng 3-5 năm học trung cấp và đại học; tặng 4 bò sinh sản cho 4 gia đình nạn nhân da cam khó khăn trị giá 60 triệu đồng; tổ chức tặng các dụng cụ chính hình chân, tay giả, tai nghe, xe lăn, xe lắc, xe ba bánh, tặng học bổng, tặng sổ tiết kiệm; tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 1.250 lượt Nạn nhân trị giá 125 triệu đồng.

Ảnh: Hội NNDC huyện tặng quà hội viên

Hàng  năm, vào dịp Tết nguyên đán, những ngày lễ lớn của đất nước và ngày thảm họa da cam (ngày 10/8), Hội tổ chức tặng quà cho 750 lượt nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam trong đó có 220 cháu bị khuyết tật trị giá 225 triệu đồng.

Với những hoạt động thiết thực, trong 11 năm hoạt động Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Thường Tín 2 lần được UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen;  hàng 100 lượt giấy khen của Hội nạn nhân da cam thành phố Hà Nội tặng cho các tập thể và các cá nhân có thành tích và công lao đóng góp giúp đỡ Nạn nhân da cam.

Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC, từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, tạo điều kiện để họ ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, Đồng chí Chu Thị Phúc – Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam / Dioxin huyện cho biết: “trước hết cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC; Cấp ủy, chính quyền các cấp thường xuyên quan tâm củng cố, kiện toàn tổ chức Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, tiếp tục vận động các nhà hảo tâm và toàn thể nhân dân chung tay góp sức giúp đỡ NNDC về cả vật chất lẫn tinh thần, tích cực xoa dịu nỗi đau da cam…”.

Thanh Tân