Tin phòng, ban, ngành

Thư viện huyện Thường Tín đẩy mạnh công tác luân chuyển sách về cơ sở
Ngày đăng 17/07/2018 | 06:52  | View count: 302

Từ năm 2017 đến nay, Thư viện huyện Thường Tín không chỉ tích cực sưu tầm, lưu trữ tài liệu mà còn chủ động, tích cực thực hiện hoạt động luân chuyển sách, báo đến các tủ sách cơ sở trên địa bàn huyện. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng sách, báo và đáp ứng nhu cầu thông tin, học tập, giải trí, tạo thói quen đọc sách,báo cho người dân, góp phần phát triển văn hóa đọc một cách sâu rộng.

Để thực hiện việc luân chuyển sách phục vụ nhân dân, Thư viện huyện đã không ngừng lựa chọn, bổ sung vốn tài liệu của thư viên. Hàng năm,Thư viện huyện tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của UBND huyện Thường Tín, Thư viện Thành phố Hà Nội, các nhà xuất bản… để bổ sung vốn tài liệu chung của Thư viện. Đến nay, vốn tài liệu của Thư viện huyện đã có hơn 8.000 bản sách, báo.

Ảnh: Thư viện huyện hiện có trên 8.000 bản sách, báo

Trong quá trình luân chuyển sách phục vụ cơ sở, cán bộ thư viện huyện đã chủ động tham khảo ý kiến của bạn đọc để lựa chọn, bổ sung vốn tài liệu để luân chuyển cho phù hợp. Chính vì vậy, sách luân chuyển xuống các tủ sách cơ sở có nhiều nội dung phong phú: Chính trị - xã hội, lịch sử, văn hoá, khoa học, kỹ thuật, văn học nghệ thuật, sách thiếu nhi… tương đối đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn huyện.

Ảnh: Tủ sách La Thượng, Vân La – xã Hồng Vân được nhiều người thăm quan

Thời gian luân chuyển sách, báo được thực hiện theo định kỳ 6 tháng một lần. Thư viện huyện luân chuyển trực tiếp đến các điểm đọc sách cơ sở, nhằm đảm bảo cho sách, báo đến được với bạn đọc một cách nhanh chóng và phù hợp với yêu cầu. Theo phương thức luân chuyển này, mỗi năm, thư viện huyện đã luân chuyển khoảng hơn 800 bản sách đến 8 tủ sách cơ sở gồm: Tủ sách Văn Hội, Bình Vọng – xã Văn Bình; tủ sách La Thượng, Vân La – xã Hồng Vân; tủ sách Lộc Dư – xã Nguyễn Trãi; tủ sách Triều Đông – xã Tân Minh; tủ sách Đống Chanh, Trần Phú – xã Minh Cường. Mỗi tủ sách được luân chuyển 100 cuốn sách mới..

Cùng với đó, năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, Thư viện huyện Thường Tín còn phối hợp với Thư viện Hà Nội luân chuyển 4.800 bản sách mới về 8 tủ sách cơ sở trên địa bàn huyện.

Ảnh: Tủ sách Văn Hội, Bình Vọng – xã Văn Bình

Việc luân chuyển sách phục vụ bạn đọc tại các phòng đọc sách cơ sở đã mang lại những chuyển biến tích cực trong việc thu hút độc giả tìm đến tủ sách cơ sở đọc sách, tra cứu thông tin... Số lượng bạn đọc đến phòng đọc sách ở cơ sở tra cứu thông tin phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, thông tin chăm sóc, thâm canh cây trồng, tìm hiểu văn học nghệ thuật, giải trí, chăm sóc sức khỏe, khoa học… ngày càng nhiều, từ đó đã góp phần phát huy tốt văn hóa đọc tại các địa phương.

Hiệu quả lớn nhất của việc luân chuyển sách, báo đến các tủ sách cơ sở chính là đã trực tiếp đưa sách đến với người dân, giúp người dân có cơ hội dễ dàng tiếp cận thông tin, cập nhật thường xuyên các kiến thức khoa học, kỹ thuật tiến bộ để phát triển kinh tế; giúp người dân hiểu biết và làm theo các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đưa sách, báo xuống phục vụ người dân tại các tủ sách cơ sở là biện pháp hữu hiệu để tạo sự bình đẳng trong việc hưởng thụ thông tin của người dân trên địa bàn huyện.

Trong thời gian qua, việc thực hiện tốt công tác luân chuyển sách, báo về tủ sách cơ sở của Thư viện huyện Thường Tín đã khai thác triệt để vốn sách báo của thư viện; giúp tăng cường vòng quay của sách; nâng cao hiệu quả sử dụng sách báo và đáp ứng nhu cầu thông tin, học tập, giải trí, tạo thói quen đọc sách báo cho người dân, góp phần phát triển văn hóa đọc trên địa bàn huyện một cách sâu rộng.

Diệu Hương