Tin phòng, ban, ngành

Viện Kiểm sát nhân dân huyện đẩy mạnh thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử
Ngày đăng 17/04/2018 | 04:41  | View count: 434

Không ngừng nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án hình sự, Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã góp phần đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

          Thời gian qua, Viện Kiểm sát nhân dân đã duy trì thực hiện nghiêm chế độ tiếp công dân, trực nghiệp vụ, thực hiện tốt công tác nắm và kiểm sát việc tiếp nhận, phân loại, xử lý tin báo tố giác tội phạm, tiếp tục đổi mới các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường quan hệ phối hợp trong tiếp nhận và kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

 Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án hình sự, Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã chú trọng kiểm sát chặt chẽ việc phân loại, xử lý tin báo, tiến hành kiểm sát ngay từ khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can, từ đó có biện pháp hạn chế khởi tố oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm, bảo đảm 100% tin báo về tội phạm được các cơ quan chức năng giải quyết có chất lượng, hiệu quả.

            Trong 3 tháng đầu năm 2018, Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã thực hành quyền công tố và  kiểm sát xét xử tổng số 37 vụ với 96 bị cáo. Trong đó: án cũ 21 vụ; án thụ lý mới 13 vụ; điều tra bổ sung xong chuyển 01 vụ. Đơn vị đã giải quyết 27 vụ đối với 84 bị cáo. Tỷ lệ giải quyết án của đơn vị đạt 100%. Chất lượng truy tố bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có vụ án truy tố oan, sai, không có án bị hủy để điều tra hoặc xét xử lại; không có án trả hồ sơ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng; không có vụ án nào đình chỉ không tội hoặc tòa án tuyên không phạm tội hoặc xét xử khác tội danh viện kiểm sát truy tố... 

Ảnh: Viện Kiểm sát nhân dân huyện phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa để học tập, rút kinh nghiệm

          Công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp trong tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự, thi hành án dân sự; kiểm sát khởi tố và kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại... được tăng cường và nâng cao chất lượng. Viện duy trì thường xuyên công tác tiếp công dân, thụ lý giải quyết kịp thời đơn, thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, qua đó đã có 18 kiến nghị đối với các cơ quan tư pháp của huyện và UBND xã yêu cầu khắc phục vi phạm. 

          Nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã tích cực phối hợp với Công an huyện, Tòa án nhân dân huyện trong việc phát hiện, xử lý kịp thời, chính xác các vụ phạm tội hình sự. Nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm tính mạng, tài sản, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán ma túy, vi phạm quy định về an toàn giao thông, trộm cắp… được tập trung điều tra, truy tố, xét xử nhanh, bảo đảm phục vụ nhiệm vụ chính trị trên địa bàn. Một số vụ án được tổ chức xét xử lưu động thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân tham dự, mang lại hiệu quả tích cực trong giáo dục, tuyên truyền pháp luật và phòng ngừa tội phạm. 

          Trong quý 1/2018, Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức 9 phiên tòa để học tập, rút kinh nghiệm. Sau phiên tòa đã tổ chức họp rút kinh nghiệm trên tinh thần xây dựng, các ý kiến nhận xét thẳng thắn, chỉ ra những mặt được và chưa được để các kiểm sát viên nâng cao hơn nữa chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. 

          Ngoài các hoạt động trên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện còn chú trọng kiểm sát hoạt động tạm giam, tạm giữ và thi hành án hình sự, qua đó phát hiện và kiến nghị khắc phục kịp thời những thiếu sót trong nhà tạm giữ Công an huyện và hoạt động thi hành án của cơ quan trong việc ra quyết định thi hành án phạt tù và cải tạo không giam giữ.

          Thời gian tới, Viện Kiểm sát nhân dân huyện tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp như tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra; nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa, kiên quyết không để xảy ra tình trạng oan sai, bỏ lọt tội phạm; tăng cường kiểm sát các hoạt động tư pháp nhằm phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các vi phạm trong việc điều tra, xét xử vụ án, bảo đảm cho việc thực thi pháp luật được nghiêm minh, công bằng.

Hoài Thu