NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Anh Phạm Quang Việt tấm gương điển hình lao động giỏi, sáng tạo
Ngày đăng 07/05/2018 | 10:10  | View count: 287

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, những năm qua, tại các công đoàn cơ sở xuất hiện nhiều tấm gương lao động giỏi, sáng tạo, với những sáng kiến cải tiến làm lợi thiết thực cho đơn vị. Một trong những điển hình đó phải kể đến anh Phạm Quang Việt – Tổ trưởng Tổ in, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hiếu Linh.

Anh Phạm Quang Việt sinh năm 1973 nhưng đã có gần 20 năm gắn bó với nghề in. Năm 1999, anh đi học nghề in tại trung tâm dạy nghề ở Hà Nội. Ra trường, có nghề trong tay, nhưng anh cũng rất vất vả, bươn trải khắp nơi để xin việc làm. Năm 2008, anh được nhận vào công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hiếu Linh (cụm công nghiệp Bằng Sở, xã Ninh Sở). Hiện nay, anh là một trong những công nhân lớn tuổi và có thâm niên bậc nhất tại công ty. Quá trình làm việc, anh được Ban lãnh đạo công ty tín nhiệm, giao đảm nhận vai trò là Tổ trưởng Tổ in. Anh chia sẻ: “Để đáp ứng đòi hỏi và sự cạnh tranh ngày càng cao của thị trường, tôi luôn cố gắng tìm phương pháp cải tiến kỹ thuật, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm”.

Sáng kiến đầu tay của anh Việt là áp dụng công nghệ CNC để chế tạo bản in vào năm 2012. Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hiếu Linh là đơn vị chuyên sản xuất bao bì nhựa PP (bao bì đựng thức ăn chăn nuôi và nông sản), trước thời điểm năm 2012, việc làm bản in ở công ty chỉ làm thủ công, mất rất nhiều nhân công, thời gian và chi phí vật liệu. Từ kiến thức được đào tạo, kinh nghiệm thực tiễn, sau một thời gian nghiên cứu, anh Việt đã đề xuất với ban lãnh đạo công ty áp dụng công nghệ CNC vào chế tạo bản in làm tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm bao bì nhựa PP của Hiếu Linh trên thị trường được Ban giám đốc đánh giá rất cao. Từ đó, như được tiếp thêm động lực, thôi thúc anh nuôi dưỡng ý tưởng, có thêm nhiều sáng kiến khác.

Năm 2017, anh Việt tiếp tục đề xuất cải tiến tại khâu cuối cùng trong quy trình sản xuất bao bì nhựa PP – khâu tạo thành phẩm (Quy trình sản xuất bao bì nhựa PP gồm các công đoạn cơ bản sau đây: tạo hạt nhựa kéo chỉ, dệt tấm vải PP, tráng màng vải PP, Công nghệ in trên bao PP dệt, tạo ra các thành phẩm). Anh cùng cán bộ kỹ thuật cơ khí của công ty nghiên cứu, thiết kế thêm một giá đỡ và con lăn tại băng chuyền của máy in, khiến sản phẩm bao bì nhựa PP thay vì in phẳng thì có thể tự động gấp xé theo yêu cầu của khách hàng. Việc này trước đó phải thực hiện thủ công mất thời gian và nhân công.

Anh Nhân Ngọc Quyến – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hiếu Linh cho biết: “Anh Việt rất nhiệt tình và năng nổ trong công việc, không ngừng thi đua sản xuất giỏi và sáng tạo trong lao động để thực hiện tiết kiệm chi phí, phục vụ công tác sản xuất kinh doanh của đơn vị được tốt hơn. Sáng kiến ứng dụng công nghệ CNC vào chế tạo bản in đã tiết kiệm chi phí sản xuất từ 15% - 20%; sáng kiến cải tiến hệ thống gấp xé từ thủ công thành tự động tiết kiệm khoảng 40 đồng/01 bao bì, ước khoảng 20 triệu đồng/tháng cho công ty”.

Để có thể toàn tâm toàn ý cho công việc, anh Việt chia sẻ: “mình là người may mắn vì có một hậu phương vững chắc”. Vợ anh là công nhân may ở quận Hoàng Mai, 02 người con của anh đang ở tuổi học hành đều chăm ngoan, học giỏi. Gia đình vừa là chỗ dựa vững chắc vừa là động lực để anh có thêm nhiều nỗ lực, sáng tạo trong công việc.

Với thành tích nổi bật của mình, hàng năm, anh Việt luôn được ban giám đốc công ty khen thưởng; từ năm 2015 – 2017, anh được Liên đoàn lao động huyện tặng danh hiệu công nhân giỏi. Năm 2018, anh được đề xuất tặng danh hiệu công nhân giỏi cấp thành phố.

                                                                                                Ngọc Lâm

  Phóng sự ảnh

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh