NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Người Thương binh học tập và làm theo lời Bác
Ngày đăng 06/07/2017 | 09:45  | View count: 100

“Thương binh tàn nhưng không phế”, đó là lời chia sẻ, động viên, khen ngợi của Bác Hồ dành cho những thương binh, bệnh binh đã từng hy sinh một phần cơ thể, máu xương cho cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, nhưng khi rời quân ngũ trở về với đời sống thường ngày vẫn lạc quan, yêu đời, tự mình vượt lên mọi sự hành hạ của bệnh tật, tự lao động nuôi sống bản thân và gia đình. Ông Lê Xuân Mói, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Đan Nhiễm là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc, được hội viên và bà con tin tưởng, yêu mến.

Sinh ra và lớn lên tại thôn Đan Nhiễm, xã Khánh Hà, năm 1974, theo tiếng gọi của Tổ quốc ông Mói lên đường nhập ngũ và được biên chế vào đơn vị bộ binh Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 320, thuộc Quân khu 8, đóng quân tại Mỹ Tho - Đồng bằng sông Cửu Long. Những năm cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ, ông cùng đồng đội đã anh dũng chiến đấu và trong trận đánh ngày 25/4/1975, giặc điên cuồng ném bom oanh tạc cứ hậu cần Quân khu và bệnh viện tỉnh Mỹ Tho rất nhiều đồng chí, đồng đội của ông đã hi sinh, còn ông bị dính bom cụt mất một chân.

Tháng 10/1977, được xuất ngũ trở về địa phương, ông Lê Xuân Mói tham gia công tác ở tổ thương binh – hưu trí thôn. Trước bộn bề những khó khăn, thiếu thốn của gia đình, quê hương trong nền kinh tế bao cấp, ông luôn trăn trở làm thế nào để mưu sinh? Nhận thấy, thôn Đan Nhiễm có nghề đan lát những sản phẩm bằng tre, nứa nhưng việc tiêu thụ rất khó khăn, ông đã mạnh dạn cùng một số người trong tổ thương binh - hưu trí liên kết với hợp tác xã mua bán huyện Thường Tín đứng ra mở tài khoản, nhận bao tiêu sản phẩm bán cho các nhà máy như Rượu - Bia Hải Hà, phích nước Rạng Đông, Mỳ Hải Châu... Ngôi nhà ông trở thành địa điểm thu gom sản phẩm và ông trực tiếp chuyển cho các nhà máy, nhận tiền, chi trả đầy đủ, chính xác cho từng hộ dân, giúp bà con trong thôn và gia đình có thêm nguồn thu nhập ổn định vượt qua những năm tháng khó khăn.

Năm 1990, Chi hội Cựu chiến binh thôn Đan Nhiễm được thành lập, ông Mói được bầu giữ chức Chi hội phó. Ông luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc, được bà con nhân dân và chính quyền tin tưởng. Năm 2011, ông được bầu vào Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh xã Khánh Hà và trở thành Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Đan Nhiễm. Là người đứng đầu Chi hội có số hội viên đông nhất xã, lại ở phân tán, trong khi Ban Chấp hành Chi hội chỉ có 6 người, ông Mói đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí. Chính vì vậy mọi kế hoạch, phong trào thi đua của Hội Cựu chiến binh xã, các nhiệm vụ chính trị của địa phương luôn được triển khai kịp thời và tổ chức thực hiện đầy đủ, đúng thời gian, đạt kết quả cao nhất.

Bản thân là một cựu chiến binh, ông Mói thấu hiểu những khó khăn, vất vả của hội viên, vì thế, ông chú trọng việc chỉ đạo, thực hiện phong trào thi đua “nghĩa tình đồng đội”; “giúp nhau giảm nghèo”. Ông tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển ngành nghề, mở rộng sản xuất, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, ông luôn quan tâm xây dựng quỹ “giúp nhau giảm nghèo”, nhất là việc sử dụng vốn vay có hiệu quả. Hiện nay Chi hội đang quản lý trên 35 triệu đồng giúp cho 6 gia đình hội viên vay phát triển sản xuất. Ông còn động viên anh em hội viên phát triển nguồn quỹ hội, để thăm hỏi, động viên nhau khi ốm đau, lúc hoạn nạn. Do đó, đời sống gia đình hội viên được nâng lên, tình cảm đồng chí, đồng đội ngày càng gắn bó khăng khít.

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, ông Mói cùng Ban Chấp hành Chi hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giúp cán bộ, hội viên, hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của Chương trình. Tháng 5/2016, thôn Đan Nhiễm được đầu tư làm con đường giữa làng có chiều dài 145m, rộng 2.5m, ông Mói cùng với Ban vận động của xóm đến từng hộ dân để tuyên truyền, giải thích, nhờ đó bà con đã nhiệt tình tham gia đóng góp số tiền trên 60 triệu đồng. Đặc biệt, qua vận động gia đình ông Lê Văn Cận và Lê Văn Hải đã vui vẻ đập gần 10m tường rào để con đường được nắn thẳng, thuận tiện hơn cho việc đi lại của nhân dân.  

Là một thương binh ¾, bệnh binh mất sức lao động 81%, trong gia đình còn có một người con bị chất độc da cam, không chỉ tích cực trong chỉ đạo các hoạt động của Chi hội, ông còn tích cực tham gia vào việc thành lập Hội Cựu quân tình nguyện Việt Nam - Campuchia xã Khánh Hà; trở thành Ủy viên Ban Chấp hành Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin của huyện, năm 2016. Ông còn phối hợp với Ban chính sách của xã nhận, chi trả trợ cấp, tiền lương cho các đối tượng chính sách hàng tháng đầy đủ, chính xác, đúng thời gian, suốt từ năm 1990 đến nay. Với trách nhiệm và uy tín cao trong cộng đồng dân cư, cùng với các ngành, đoàn thể, ông tham gia tuyên truyền, vận động, chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Kết quả: ngày 22/5, tại thôn Đan Nhiễm có 99,5% cử tri tham gia bỏ phiếu. Những việc ông làm dù nhỏ nhất nhưng chứa đựng tâm huyết và trách nhiệm cao nhất, vì thế ông luôn nhận được sự tín nhiệm của hội viên và nhân dân. Ông tâm niệm“được làm việc có ích cho xóm làng, quê hương đó là niềm hạnh phúc, niềm vui sống tuổi già”.

Với phẩm chất, ý chí của người cựu chiến binh, cùng những đóng góp trong công tác của Chi hội và địa phương, nhiều năm liền ông được Hội cựu chiến binh xã tặng giấy khen. Năm 2012, ông được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen là bệnh binh tiêu biểu từ năm 2007 - 2012. Năm 2014, ông được UBND xã Khánh Hà tặng giấy khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” 05 năm 2009 - 2014. Năm 2015, ông vinh dự được Hội cựu chiến binh huyện tặng giấy khen vì thành tích xuất sắc trong công tác tại Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 03- CT/TW về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Trần Thị Lan

  Phóng sự ảnh

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh