NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Thương Binh Tạ Quang Uẩn – Sáng ngời ý chí anh Bộ Đội Cụ Hồ
Ngày đăng 20/07/2017 | 08:56  | View count: 307

Đến thôn Bộ Đầu, xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, thành thố Hà Nội, hỏi thăm Bác Tạ Quang Uẩn, thì ai cũng biết, bởi Bác là một thương binh, nhưng đã vượt qua bệnh tật, khó khăn vươn lên làm giàu với thu nhập mỗi năm hàng tỷ đồng. Bác được đông đảo bà con nhân dân trong thôn yêu mến, kính phục, bởi Bác không chỉ biết làm giàu cho bản thân, mà còn nhiệt tình giúp đỡ người khó khăn và có nhiều đóng góp xây dựng quê hương.

Ảnh: Bác Uẩn áo xanh đứng giữa

Nhập ngũ năm 1972, tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Tây Nam Bộ, sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, Bác Tạ Quang Uẩn mang trên mình vết thương của chiến tranh được xác định là thương binh ¼, với 38% thương tật và 48% chất độc da cam. Tuy nhiên, đằng sau nỗi đau thân thể ấy, người thương binh này lại vô cùng bản lĩnh, vươn lên làm giàu từ đôi bàn tay và khối óc của mình. Với bản chất của anh Bộ Đội cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo. Năm 1979, Bác Uẩn bắt đầu làm kinh tế, ban đầu là tham gia phụ trách kinh tế ở hợp tác xã nông nghiệp xã Thống Nhất huyện Thường Tín. Để kiếm thêm thu nhập nuôi sống gia đình, Bác Uẩn không ngại nhọc nhằn cùng một số anh em sản xuất gạch cung cấp cho nhân dân trong và ngoài xã. Nhưng Bác nhận thấy dù cố gắng cũng mới chỉ đủ ăn. Đến năm 1999, Bác chuyển sang hộ kinh doanh đơn lẻ với mặt hàng tạp hóa và đồ chơi trẻ em, từ đó kinh tế gia đình từng bước được nâng lên. Cho đến năm 2009, Bác Uẩn thành lập công ty TNHH vật liệu xây dựng (VLXD) tổng hợp và xây dựng Phong Cảnh do chính Bác làm Giám đốc.

Ảnh: Bác Uẩn ( thứ 2 từ trái sang) được vinh danh người có công tiêu biểu Thành phố Hà Nội

 Sau 5 năm đi vào hoạt động, đến nay công ty TNHH VLXD tổng hợp và xây dựng Phong Cảnh của Bác đã có 10 xe tải chuyên chở vật liệu, với nhiều máy móc phục vụ xây dựng trong xã và các vùng lân cận. Công ty đã giải quyết việc làm cho 36 lao động với thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/tháng. Do làm tốt công tác quản lý, điều hành và tổ chức sản xuất, lại khẳng định được thương hiệu, tạo lập được uy tín nên Công ty đã thu hút được nhiều dự án trong và ngoài huyện. Hiện nay, Bác Uẩn đang tiếp tục đầu tư, mở rộng quy mô Công ty, góp phần cùng địa phương, tạo thêm việc làm cho nhiều thanh niên trong xã.

Điều đặc biệt, người dân trong làng thường nhắc đến Bác Uẩn, bằng cả một sự yêu mến, khâm phục và kính trọng. Là một thương binh gánh trên mình nỗi đau chiến tranh, nhưng bác thường xuyên giúp đỡ người nghèo, khó khăn, cùng nhân dân trong thôn đồng sức, đồng lòng xây dựng quê hương. Khi chính quyền địa phương thực hiện chủ trương xây dựng Nông thôn mới, Bác Uẩn đã mạnh dạn trực tiếp làm chủ thầu thi công các công trình của địa phương như: Đường vào Đền Đông Bộ Đầu, Nhà văn hóa thôn Hoàng Xá; trường cấp 2 Thống Nhất …. Ngoài ra, còn nhiều tuyến đường giao thông khác trong thôn do Bác làm chủ đầu tư thi công. Trò chuyện với chúng tôi, bác chia sẻ: “ Trở về sau chiến tranh, lúc đấy quê hương còn nghèo đói và lạc hậu lắm, gia đình tôi cũng như bao gia đình khác trong xã gặp rất nhiều khó khăn nên chưa bao giờ tôi ngừng cố gắng làm giàu cho bản thân, cho gia đình cũng như quê hương nơi tôi sinh ra. Tôi cũng muốn làm tấm gương để cho con cháu tôi học tập”.

Đã gần 60 tuổi, nhưng thương binh Tạ Quang Uẩn vẫn năng động, sáng tạo, quản lý, điều hành sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Ngoài công việc kinh doanh, Bác còn tham gia rất tích cực các tổ chức đoàn thể của địa phương. Bác là hội viên Hội Cựu chiến binh xã, thành viên Hội Doanh nhân CCB Thành Phố Hà Nội. Với những thành tích đạt được trên các lĩnh vực hoạt động, vượt lên thương tật làm kinh tế giỏi, Bác đã nhiều lần được các cấp, các ngành khen thưởng. Trong thời gian 8 năm từ 2009 đến nay, Bác đã được 21 lần vinh danh cấp Trung ương và Thành phố. Tháng 11/2016, Bác vinh dự được Văn phòng Quốc hội trao Quốc Huy Việt Nam; ngày 10/7/2017, Bác được Bộ Lao Động -Thương binh và Xã hội tặng giấy khen thương binh tiêu biểu làm nhiều việc tốt.

Về với cuộc sống đời thường, trong gia đình Bác luôn là người chồng, người cha, người ông mẫu mực, rèn cặp, giáo dục con cái trưởng thành, vận động con cháu trong gia đình cùng thực hiện chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới trên quê hương Thống Nhất.

Thanh Tân

  Phóng sự ảnh

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh