NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

NHÀ SÁNG CHẾ “CHÂN ĐẤT” Ở XÃ VẠN ĐIỂM
Ngày đăng 13/07/2017 | 08:46  | View count: 3330

Dù chưa trải qua một trường lớp đào tạo chuyên nghiệp nhưng “kỹ sư chân đất” Trần Văn Quyết ở thôn Đỗ Xá, xã Vạn Điểm đã làm nên điều kỳ diệu. Anh đã mày mò, tự nghiên cứu, sáng chế ra máy cắt kính bán tự động “Made in Việt Nam”. Sản phẩm đã được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học – Công nghệ) cấp giấy chứng nhận sáng chế, giải pháp hữu ích.

Anh Quyết cho biết:Ngày nay, những tấm kính được sử dụng rất phổ biến trong xây dựng và kiến trúc. Tuy nhiên, việc cắt kính theo phương pháp truyền thống tốn rất nhiều thời gian và vất vả, thậm chí còn gây nguy hiểm, vì người công nhân vận hành phải lật những tấm kính khổ lớn để cắt được cả 2 mặt kính. Ở thị trường Việt Nam có rất nhiều loại máy cắt kính ngoại nhập nhưng lại chưa phù hợp với điều kiện sản xuất và giá thành rất cao. Từ thực tiễn đó, với mong muốn mang đến sự tự lợi và hiệu quả trong việc cắt kính an toàn, tôi đã quyết tâm nghiên cứu cho ra đời ra máy cắt kính bán tự động nhãn hiệu Linh Sơn”. Một số kỹ sư, khách hàng đến nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm hoặc hỏi mua máy, họ rất bất ngờ về tính tiện ích, thẩm mỹ và giá thành của sản phẩm. Họ cho rằng với điều kiện của Việt Nam và bản thân anh Quyết thì có được một sản phẩm như thế, quả là kỳ diệu.

Anh Trần Văn Quyết đang vận hành chiếc máy cắt kính bán tự động nhãn hiệu Linh Sơn

Anh Quyết sinh năm 1976 trong một gia đình nông dân. Lựa chọn nghề nghiệp của anh rất khác với những thanh niên ở làng nghề gỗ Vạn Điểm, Đỗ Xá. Anh ngày ngày được nghe tiếng đục, tiếng gõ, quen với mùi sơn, mùi gỗ nhưng anh bắt đầu học nghề là học trồng hoa khi 13 tuổi, học điện dân dụng khi bước sang tuổi 17, rồi làm cửa nhựa lõi thép... Thế nên lọt giữa những cửa hàng, xưởng gỗ lớn ở làng nghề Vạn Điểm là trụ sở khang trang, nhà xưởng rộng rãi của một công ty, mà sản phẩm kinh doanh không liên quan gì đến đồ gỗ - Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh 01 thành viên cửa sổ Window Linh Sơn.

Anh Quyết thành lập công ty từ năm 2011, khi anh đã có một thời gian làm nhôm, kính. Đây là thời điểm mà sản phẩm từ nhôm, kính rất được ưu chuộm trong lĩnh vực xây dựng vì giá cả hợp lý và sự tiện ích. Trong lĩnh vực mới, với bản tính cần cù, sáng tạo, ham hiểu biết, anh Quyết đã gặt hái được không ít thành công nhưng chưa dừng ở đó, anh tiếp tục nảy sinh ý tưởng sáng chế máy cắt kính. Anh cho biết, khi làm cửa, anh phải thuê hoặc tự cắt các mảng kính đi liền với cửa. Công đoạn này rất vất vả và tốn thời gian vì chủ yếu làm bằng phương pháp thủ công. Anh đã tìm hiểu về sản phẩm máy cắt kính trên thị trường rồi quyết tâm xây dựng ý tưởng về máy cắt kính mang thương hiệu Việt Nam, khi mà các cơ sở sản xuất kính chủ yếu vẫn cắt thủ công và thị trường hiện tại chỉ tồn tại máy cắt kính nhập ngoại với giá thành cao và không tiện dụng.

Anh Quyết nhớ lại những ngày đầu tiên bắt đầu với ý tưởng của mình. “Thực sự là những ngày khó khăn” – Anh chia sẻ. Anh cũng chưa một ngày được đào tạo về chế tạo máy ở trường chuyên nghiệp, anh không giỏi vật lý để tính toán, thiết kế chi tiết nhưng cứ đi vào làm là anh biết chiếc máy của anh cần thứ gì. Anh không nhận được sự đồng tình của người cha nhưng bù lại là sự đồng lòng, ủng hộ hết mình của vợ.  Anh tự tin hơn với ý tưởng của mình.

Năm 2013, anh đăng ký ý tưởng với Cục sở hữu trí tuệ. Đến tháng 3/2016, anh được cấp chứng nhận sáng chế/giải pháp hữu ích cho sản phẩm máy cắt kính 2 lớp bán tự động, nhãn hiệu Linh Sơn. Khoảng thời gian để từ ý tưởng trở thành sản phẩm thực tiễn có vẻ như không dài nhưng với anh Quyết đấy là khoảng thời gian đầy thử thách. Vợ phải vất vả kinh doanh thiết bị điện dân dụng để bù lại cho những thử nghiệm thất bại liên tiếp của anh, vì mỗi lần thử một tấm kính lớn bị hỏng có chi phí hàng triệu đồng. Đôi lúc, anh cũng thấy buồn phiền nhưng luôn luôn vững niềm tin vào sự thành công. Anh lại tiếp tục đi, tìm hiểu, học hỏi. Anh chú tâm vào tìm kiếm những phụ kiện cho thiết kế của máy, chủ yếu là sản phẩm ở Việt Nam. Anh mất 6 tháng để hoàn thiện quy trình công nghệ cắt kính nhưng phải mất 1 năm để hoàn thiện công đoạn bẻ kính sau khi cắt – đây là công đoạn rất khó, trên thị trường máy cắt kính ở Việt Nam công đoạn này vẫn phải bẻ bằng tay. Anh cũng tích hợp thêm phần mềm cho máy giúp người công nhân có thể tính toán và phân chia các mặt cắt trên những tấm kính lớn sao cho diện tích thừa là thấp nhất, điều này vừa tiết kiệm chi phí, giảm thời gian tính toán của người công nhân. Và rồi, sau bao cố gắng, chiếc máy cắt kính bán tự động nhãn hiệu Linh Sơn của anh Quyết cũng được hoàn thiện và có mặt trên thị trường. Sản phẩm của anh có ưu điểm là tốc độ cắt nhanh, vận hành ổn định, linh kiện chủ yếu là của Việt Nam (khoảng 70%), giá thành rẻ hơn một nửa so với sản phẩm nhập khẩu cùng loại nên dễ dàng được sử dụng và chấp nhận trên thị trường. Máy cắt kính bán tự động Linh Sơn của anh hiện đã có mặt ở 63 tỉnh, thành trong nước. Anh đang gấp rút làm hồ sơ, thủ tục công nhận tiêu chuẩn ISO để hợp tác và xuất khẩu sang Trung Quốc. Mỗi tháng anh bán được từ 7 - 10 chiếc, cho doanh thu gần 2 tỷ đồng/tháng.

Bây giờ, anh Quyết có thể “sống” được với chiếc máy cắt kính của mình. Anh mới sửa chữa lại trụ sở công ty, đầu tư mở rộng nhà xưởng và tiếp tục với ý tưởng nâng cấp, hoàn thiện máy cắt kính bán tự động Linh Sơn trước sự biến đổi mạnh mẽ của công nghệ hiện đại, mang trí tuệ Việt Nam vươn tầm khu vực và thế giới./.

Ngọc Lâm

  Phóng sự ảnh

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh