Kinh tế

Đối thoại với doanh nghiệp và người lao động
Ngày đăng 12/10/2018 | 05:19  | View count: 361

Sáng ngày 12/10/2018, UBND và Liên đoàn lao động huyện đã tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn huyện. Đồng chí Kiều Xuân Huy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Trên địa bàn huyện Thường Tín hiện có 10 cụm công nghiệp, với tổng diện tích 200,3 ha, có 1.621 doanh nghiệp đã đăng ký thành lập, tăng 205 doanh nghiệp so với năm 2017. Trong tổng số 1.621 doanh nghiệp, có 4 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, 9 doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhà nước, 1.608 doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng 9 tháng đầu năm 2018, khối doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã có nhiều đóng góp vào tổng thu ngân sách nhà nước là 83,806 tỷ đồng, đạt 64% dự toán năm. Các doanh nghiệp đã tạo việc làm cho khoảng 13.000 lao động. Có 602  doanh nghiệp đang tham gia đóng Bảo hiệm xã hội bắt buộc cho 7.363 lao động. Các Doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã có những đóng góp, chung sức cùng huyện trong thực hiện các chương trình, nhiệm vụ, như: Ủng hộ Quỹ Xây, sửa  nhà cho hộ nghèo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ  Bảo vệ chăm sóc trẻ em với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng; đóng góp đầu tư xây dựng Cầu Tiền Phong II, với kinh phí gần 4 tỷ đồng.

Trong thời gian qua, UBND huyện, LĐLĐ huyện đã có nhiều quan tâm tới các doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn, như: Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động theo quy định của pháp luật; giải quyết việc làm sau đào tạo theo Quyết định 1956/QĐTTg cho 420 lao động và giải quyết việc làm qua các hình thức khác cho 1.305 lao động; huyện đã khai trương Điểm giao dịch giải quyết việc làm vệ tinh của huyện, đã tổ chức 43 phiên giao dịch việc làm cho 145 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, với tổng số 1.424 nhu cầu tuyển dụng; phối hợp tổ chức lớp tập huấn về An toàn, vệ sinh lao động cho hơn 100 lao động tự do trên địa bàn và 145 học viên tại các doanh nghiệp; đối với các lao động trực tiếp, LĐLĐ huyện đã có nhiều quan tâm tới người lao động, như tổ chức xe đưa đón người lao động ở xa về quê ăn tết; tổ chức tặng quà, đồ dụng học tập cho con người lao động vượt khó học giỏi…

Ảnh: Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Kiều Xuân Huy điều hành nội dung đối thoại

Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã có nhiều ý kiến chia sẻ.Đại biểu Ngô Văn Trọng- Chủ tịch Hội Doanh nghiệp huyện trao đổi: Huyện cần xây dựng điểm công nghiệp làng nghề với kết cấu đồng bộ; xây dựng thương hiệu làng nghề, có các cơ chế chính sách ưu đãi với các làng nghề, xây dựng điểm du lịch làng nghề trên Cổng thông tin điện tử.

Ảnh: Đại diện Công ty Thương mại Thường Tín phát biểu ý kiến

Đại biểu lãnh đạo Công ty Thương mại Thường Tín kiến nghị : Việc khai thác sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai có ý nghĩa vô cùng quan trọng, mang tính then chốt quyết định tới sản xuất kinh doanh và các chỉ tiêu nhiệm vụ của đơn vị. Vì vậy, kiến nghị lãnh đạo các cấp xem xét điều chỉnh lại tỷ lệ xây dựng trên tổng thể mặt bằng quy hoạch sử dụng đất.

Ảnh: Đại diện Công ty Cổ phần thuốc thú y Trung ương 5 phát biểu ý kiến

Đại biểu Công ty Cổ phần thuốc thú y Trung ương 5, kiến nghị: Hiện nay, các văn bản pháp luật của Nhà nước có quy định rất chặt chẽ về việ bảo vệ môi trường trong sản xuất. Vậy, để đảm bảo vấn đề này được thực hiện một cách hiệu quả và công bằng giữa các doanh nghiệp thực hiện tốt và doanh nghiệp vi phạm. Đề nghị quan tâm  hơn vấn đề này.

Công nhân Công ty Việt Anh: Người lao động ở các tỉnh xa về làm việc tại Thường Tín nhưng con cái không được vào học tại các trường mầm non công lập trên địa bàn, vì vậy, người lao động đều gửi vào các trường tư, chi phí gửi vào trường tư quá cao, ảnh hưởng đến đời sống của công nhân lao động. Đề nghị các ngành quan tâm, chỉ đạo vấn đề này.

Đại biểu Công ty Cocacola: Tại cống tràn gần cầu Quán Gánh, người dân thường xuyên đổ rác thải, chất thải ra kênh gây ô nhiễm môi trường; hiện nay, cách tính lương hưu giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp ngoài nhà nước chưa đảm bảo công bằng. Đề nghị các cấp nghiên cứu để người lao động ở các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước không bị thiệt thòi…

Các ý kiến, kiến nghị của đại diện các doanh nghiệp đã được các đồng chí lãnh đạo huyện và các ngành liên qua trả lời thỏa đáng theo tình hình thực tế và quy định của pháp luật.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố phát biểu tại hội nghị

            Đến dự phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã đánh giá cao hoạt động đối thoại doanh nghiệp và kết quả hoạt động của các doanh nghiệp, kết quả kinh tế - xã hội của huyện Thường Tín đạt được trong thời gian qua.

Ảnh: Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Kiều Xuân Huy phát biểu chỉ đạo

            Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Kiều Xuân Huy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo các ngành của huyện thực hiện một số nhiệm vụ nhằm tạo điều kiện cho các Doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật trên địa bàn. Đồng thời, đồng chí mong muốn các Doanh nghiệp và các cơ quan, ban, ngành của huyện cùng phối hợp thực hiện một số nội dung như: làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức toàn xã hội về vai trò, vị trí của đội ngũ Doanh nghiệp trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; khuyến khích các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo được nhiều việc làm cho người dân Thường Tín; cần phấn đấu, tự hoàn thiện mình, nhanh chóng trưởng thành về mọi mặt; tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm với xã hội, nhất là chung tay xây dựng nông thôn mới và tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện; các doanh nghiệp quan tâm, tạo điều kiện thành lập các tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp. Đẩy mạnh việc đầu tư theo dự án đã được cấp phép; tiết kiệm trong sản xuất kinh doanh, giảm chi phí trung gian, đổi mới công nghệ sản xuất; cam kết thực hiện theo quy định về bảo vệ tài nguyên, môi trường…

Ảnh: Các tập thể, cá nhân được khen thưởng

Nhân dịp này, UBND thành phố Hà Nội đã tặng bằng khen cho 3 doanh nghiệp, 2 doanh nhân; UBND huyện tặng giấy khen cho 20 tập thể, 5 cá nhân vì đã có thành tích trong phong trào thi đua Khối Doanh nghiệp và trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018.

Xuân Tiến