Kinh tế

Tập huấn sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh cho đoàn viên và nông dân
Ngày đăng 29/09/2018 | 04:06  | View count: 347

Ngày 29/9/2018, Huyện đoàn Thường Tín phối hợp với Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ khoa học và công nghệ, tổ chức tập huấn và triển khai thí điểm mô hình “ứng dụng khoa học và công nghệ để xử lý rơm rạ thành phân bón hữu cơ vi sinh”. Đến dự có đồng chí Phùng Văn Quốc - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và 100 đoàn viên thanh niên và nông dân xã Nguyễn Trãi.

 

Các học viên được giới thiệu về vai trò quan trọng của các chất hữu cơ trong đất và phân bón hữu cơ giúp cây trồng phát triển bền vững, nhất là trong điều kiện đất đai ngày càng bị bạc màu do thâm canh sử dụng phân bón hoá học, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cây trồng.

Th.sỹ Lê Đình Duẩn - Phó viên trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng mới trong sản xuất NN&PTNT, Bộ KH&CN, truyền đạt các nội dung.

Các học viên được hướng dẫn kỹ thuật sản xuất phân hữu cơ từ rơm rạ bằng phương pháp ủ với chế phẩm EMIC, sử dụng các chế phẩm này để sản xuất phân hữu cơ qua phương pháp ủ yếm khí, bán yếm khí và háo khí sẽ tạo ra phân hữu cơ vi sinh, không chỉ góp phần giảm ô nhiễm môi trường mà còn tạo sản phẩm phân hữu cơ phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững.

Học viên thực hành cách xử lý rơm rạ thành phân bón hữu cơ vi sinh.

Sau lớp tập huấn, nông dân xã Nguyễn Trãi có thể tự ủ phân hữu cơ vi sinh từ các phế phẩm nông nghiệp và trong chăn nuôi, tạo ra nguồn phân bón dồi dào phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, giảm tình trạng sử dụng phân bón hoá học, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, bảo vệ môi trường do quá trình đốt rơm rạ sau thu hoạch, hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ huyện Thường Tín, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng nông thôn mới.

Tô Quý