Kinh tế

Kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển, an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo
Ngày đăng 29/09/2018 | 10:06  | View count: 206

Đó là kết quả phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2018 được đánh giá tại hội nghị giao ban trực tuyến do đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chủ trì. Tại điểm cầu huyện Thường Tín, có đồng chí Kiều Xuân Huy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các phòng ban, công an huyện, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND và Trưởng công an các xã, thị trấn.

 

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Thường Tín

 

Trong 9 tháng đầu năm, kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển, tăng trưởng cao hơn cùng kỳ, An sinh xã hội, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Thu hút đầu tư nước ngoài ước đạt 6,265 tỷ USD, GRDP trên địa bàn 9 tháng đầu năm ước tăng 7,17% (cùng kỳ 6,87%), trong đó: Dịch vụ ước tăng 7,11% (cùng kỳ: 6,48%); Công nghiệp - xây dựng ước tăng 7,81% (cùng kỳ: 8,18%); Nông - lâm - thủy sản ước tăng 3,37% (cùng kỳ: 2,34%). Chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng khoảng 3,94%-3,98%. Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ, ước 9 tháng đạt 10,51 tỷ USD, tăng 21,6% (cùng kỳ: 8,7%). Kim ngạch nhập khẩu ước thực hiện 22,49 tỷ USD, tăng 6,5%, thấp hơn mức cùng kỳ (22,6%). Thu hút đầu tư nước ngoài ước đạt 6,265 tỷ USD, gấp 5,4 lần cùng kỳ, tạm vượt lên đứng đầu cả nước. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Thành phố 9 tháng đầu năm ước đạt 166,2 nghìn tỷ đồng, đạt 69,7% dự toán, tăng 13,7% so với cùng kỳ.

 

Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới của các cấp chính quyền, Thành phố đã có 04 huyện được công nhận huyện nông thôn mới và 294/386 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 76,16%. Dự kiến cuối năm 2018, có thêm 30 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 324/386, chiếm 83,94%; có thêm 04 huyện đạt chuẩn, nâng tổng số lên 08 huyện.

 

Thể thao quần chúng phát triển đa dạng; thể thao thành tích cao tiếp tục dẫn đầu cả nước. Tại Đại hội Thể thao Châu Á 2018, các vận động viên Hà Nội đã dành 16 huy chương, chiếm 42,1% tổng số huy chương toàn Đoàn Việt Nam. Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội FC vô địch giải V-league trước 5 vòng đấu.

Công tác Giáo dục và đào tạo tiếp tục được quan tâm, chất lượng được nâng cao. Thủ đô tiếp tục khẳng định tài năng trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 99,16% (cả nước 97,57%), tỷ lệ học sinh hoàn thành Chương trình THCS đạt 99,26%, hoàn thành chương trình Tiểu học đạt 100%. Tuyển sinh đầu cấp được thực hiện tốt; phân luồng học sinh hợp lý. Dự kiến cuối năm có thêm 90 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số trường lên 1.426/2.155 trường, tỷ lệ đạt 66,2%.

Ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước đạt những bước tiến mới: Ban hành mã định danh các cơ quan nhà nước Thành phố; Tích hợp chữ ký số chuyên dùng Chính phủ với Hệ thống dịch vụ công trực tuyến dùng chung; Vận hành thử nghiệm phần mềm một cửa điện tử dùng chung 3 cấp của Thành phố tại 6 sở, quận, huyện... Đã có 552/1.883 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, đạt 29,3%. Thành phố tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, hợp tác để xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh...

 

Theo đồng chí Nguyễn Khắc Hiền Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã có 555 ca mắc sốt xuất huyết, tuy nhiên không có trường hợp nào bị tử vong. Dịch đang có dấu hiệu diễn biến phức tạp, đặc biệt trên địa bàn 10 quận huyện như: Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàng Mai... Ngoài ra, toàn Thành phố còn có 625 trường hợp mắc bệnh Sởi; 1.586 ca mắc tay chân miệng...

 

Về hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, theo báo cáo của các quận, huyện, thị xã đến ngày 27/9 có 4.121/4046 nhà ở của hộ nghèo được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa, trong đó, có 2.494 nhà được xây mới và 1.927 nhà được sửa chữa, tăng 75 nhà so với kế hoạch. Trong đó có 3.576 nhà đã hoàn thành, chiếm tỷ lệ 86,8%.  Hiện nay, còn 545 nhà đang hoàn thiện.

 

Về công tác CCHC, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng cho biết: Hà Nội là đơn vị đầu tiên triển khai chấm điểm CCHC ở xã phường. Sau quá trình triển khai ở 4 quận, huyện, hình thức này được đánh giá tích cực, qua đó rút ra kinh nghiệm để khắc phục những hạn chế. Sở đã có đề nghị Thành phố sớm triển khai đồng bộ vấn đề này để nâng cao chỉ số CCHC. 

Đồng chí Kiều Xuân Huy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết huyện đã xây dựng xong phương án bồi thường cho các hộ dân tại xã Vân Tảo gửi các sở, ngành của thành phố; các sở ngành cũng đã cho ý kiến và đồng tình với phương án, huyện đang chờ quyết định của Thành phố. Hiện nay, tình hình tư tưởng nhân dân xã Vân Tảo ổn định, huyện mong muốn thành phố sớm ban hành quyết định để thực hiện các phương án bồi thường, hỗ trợ, chi trả cho người dân và giải quyết các tồn tại trong thời gian sớm nhất theo chỉ đạo của thành phố. Về một số nhiệm vụ khác: Trên cơ sở các nhiệm vụ được Thành phố giao trong 9 tháng đầu năm, huyện đã thực hiện đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế xã hội. Về công tác giải phóng mặt bằng đường Pháp Vân Cầu Giẽ, huyện đang thực hiện một số nội dung cuối để giao đất tái định cư cho các hộ đủ điều kiện và bàn giao phần còn lại liên quan đến đường gom theo chỉ đạo của thành phố. Ngoài các nhiệm vụ trên, đồng chí cũng đề nghị thành phố sớm chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nước sạch trên địa bàn huyện Thường Tín.

 

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện thị xã; ý kiến phát biểu của các đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung kết luận: Về cơ bản các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2019 đảm bảo theo đúng tiến độ, lộ trình và dự báo đầu năm đã đưa ra. Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ tiêu thành phần trong các chỉ tiêu lớn vẫn có những khó khăn, do đó các đơn vị cần có giải pháp thực hiện, đảm bảo các chỉ tiêu lớn trong chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố được hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra.

 

Về nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, trong những tháng tới, sẽ có rất nhiều sự kiện văn hóa thể thao diễn ra trên địa bàn. Sở VHTT tập trung vào những nội dung thuộc trách nhiệm quản lý. Đồng thời, các địa phương nơi diễn ra các sự kiện cần tập trung phối hợp để tổ chức tốt các sự kiện này. Đồng chí giao Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, quận Long Biên khẩn trương đề xuất mô hình thí điểm đưa các dịch vụ công của phường, quận cho tư nhân vận hành để báo cáo Thường vụ Thành ủy, Bộ Thông tin Truyền thông và Thủ tướng Chính phủ, để từ 1/1/2019, sẽ thí điểm tại quận Long Biên; Giao Sở Tài chính phối hợp với các sở xây dựng định mức giá liên quan đến xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp. Sở Công thương tổ chức đấu thầu công khai để các nhà đầu tư vào đầu tư tại 18 trạm xử lý trên địa bàn Thành phố; Sở Nội vụ chủ trì thống kê toàn bộ tình hình tốt xấu trong việc chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các quận, huyện, xã, phường để tiến tới thông báo công khai tới HĐND các quận, huyện và các xã, phục vụ cho việc lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ; Sở LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các quận, huyện hoàn thành mục tiêu sửa chữa, xây dựng nhà ở cho người nghèo theo đúng kế hoạch. Các quận, huyện trong quá trình triển khai nếu có khó khăn vướng mắc cần báo cáo về Sở LĐTB&XH để kịp thời đôn đốc, tháo gỡ. Sở TNMT chủ trì, đôn đốc các quận, huyện xây dựng hạ tầng các khu đất dịch vụ, những khu vực đã xong phải khẩn trương bàn giao đất cho người dân, phấn đấu đến tháng 6/2019 phải hoàn thành theo Chỉ đạo của Thành ủy. 

 

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 73 xã, phường chưa có trụ sở. Thành phố đã yêu cầu Sở QHKT, Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng kiểm tra, để xây dựng các trụ sở này có chung một công năng, khác với việc có chung một kiểu kiến trúc, đảm bảo phục vụ đúng chức năng, nhiệm vụ của xã, phường và trên cơ sở biên chế xây dựng trụ sở theo đúng tiêu chuẩn về quy mô văn phòng làm việc. Việc xây dựng trụ sở UBND xã, phường, thị trấn không có chuyện Thành phố khoác “đồng phục” cho các xã, phường như một số báo nêu.

 

Giao Công an Thành phố khẩn trương đôn đốc cơ quan điều tra, phối hợp, chỉ đạo Công an quận Ba Đình khẩn trương tổ chức điều tra, làm rõ và xử lý các đối tượng có hành vi bảo kê, cưỡng đoạt đối với các hộ kinh doanh tại chợ Long Biên, cũng như đối với các chủ phương tiện vận tải. Chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với Sở GTVT, quận Ba Đình tổ chức sắp xếp lại các xe vận tải đặc biệt vào dịp cuối năm đảm bảo trật tự, không để xảy ra tình trạng bảo kê như VTV1 đã nêu. Quận Ba Đình kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị và sớm báo cáo Thành phố, Thành ủy.

 

Đề nghị Chủ tịch UBND huyện Thường Tín tiến hành kiểm đếm, thiết lập hồ sơ, bồi thường cho nhân dân xã Vân Tảo theo đúng chỉ đạo của Thành phố. Quỹ đầu tư ứng toàn bộ tiền để bồi thường cho người dân. Không được đề người dân kéo đến, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất.

 

Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án, đặc biệt là một số dự án có thay đổi quy hoạch và có bổ sung đến nguồn vốn thời gian qua. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố trong việc đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo tiến độ giải ngân. Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thành ủy, Thành phố về phát triển kinh tế - xã hội những tháng còn lại, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu đã đề ra.

 

Đối với các quận huyện, yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện đôn đốc việc lập hồ sơ các dự án cũng như công tác thẩm định đúng theo quy trình, đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, liên quan đến chất lượng các công trình, phải quản lý tốt. Đôn đốc, đẩy nhanh xây dựng hạ tầng các khu đấu giá đất, hoàn thành mục tiêu đấu giá đất vào năm 2018 theo đúng lộ trình. Rà soát lại các danh mục, các dự án đã giao cho các xã thực hiện, báo cáo về Sở KHĐT. Đồng thời, phải báo cáo chính xác về số nợ đọng xây dựng cơ bản trước 10/10, để có kế hoạch khắc phục, không để tình trạng giao dự án tràn lan...

Văn phòng HĐND& UBND huyện