Kinh tế

Bí thư Huyện ủy làm việc với xã Hiền Giang về công tác xây dựng nông thôn mới
Ngày đăng 19/04/2018 | 02:31  | View count: 607

Ngày 18/4, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Tiến Minh cùng đại diện một số ban ngành đoàn thể của huyện đã có buổi làm việc với xã Hiền Giang về công tác xây dựng Nông thôn mới (NTM).

Theo báo cáo của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hiền Giang, trong thời gian vừa qua để thực hiện tốt công tác xây dựng Nông thôn mới, xã Hiền Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân trong việc xây dựng nông thôn mới. Đảng ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân đã ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch tổ chức thực hiện  và triển khai bằng nhiều hình thức tới các tầng lớp nhân dân như: kẻ vẽ panô khẩu hiệu tường; tuyên truyền phổ biến lồng ghép tại các hội nghị họp dân, họp hội, tuyên truyền thường xuyên liên tục trên hệ thống đài truyền thanh của xã, thôn để nhân dân biết được.

 

Hết năm 2017,  đánh giá thực hiện tiêu chí xây dựng NTM  toàn xã đạt và  cơ bản đạt là 13 tiêu chí. Trong đó hệ thống giao thông thôn, xã được quan tâm đầu tư xây dựng ; xã không có nhà dột nát đa số các hộ gia đình có nhà kiên cố khang trang; 100% số hộ có điện sinh hoạt, Tỷ lệ hộ nông dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 90%, Tỷ lệ người lao động có việc làm đạt cao các chương trình vay vốn của NHCS được triển khai có hiệu quả đối với các hộ dân trên địa bàn xã qua hoạt động của Hội đoàn thể quản lý với số vốn trên 9 tỷ đồng. Công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế trên toàn xã năm 2017 đạt trên 78%. Trạm y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, giữ vững đạt chuẩn tiêu chí quốc gia về y tế.

Hiền Giang chú trọng phát triển làng nghề truyền thống

 

Dịch vụ kinh doanh, thương mại ngày một phát triển, công tác sản xuất  được áp dụng máy móc cơ giới vào đồng ruộng, công tác dạy và truyền nghề được quan tâm, trường  Mầm non được đầu tư kinh phí tu sửa cơ sở vật chất đã hoàn thiện đưa vào dử dụng đầu năm 2018; hoạt động văn hóa văn nghệ. thể thao phát triển ở các thôn; thực hiện tổ chức việc tang văn minh dần có tiến bộ (62%) tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa đạt cao (93%); Công tác An ninh chính trị, trật tự ATXH được giữ vững.

 

Trường Mần non xã Hiền Giang được đầu tư theo hướng đạt chuẩn
 

Cũng tại hội nghị, xã Hiền Giang cũng nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác xây dựng NTM, trong đó có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do xã còn một số diện tích để đồng sử dụng, nên hiện nay chưa thể hoàn thiện được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cho nhân dân. Làng nghề truyền thống điêu khắc Nhân Hiền đã được UBND tỉnh Hà Tây cũ công nhận năm 2003, nhưng hiện nay nhiều cơ sở vẫn thiếu mặt bằng để phát triển sản xuất. Rác thải làng nghề và nhất là rác thải sinh hoạt của nhân dân không được vận chuyển và xử lý triệt để, còn tồn đọng nhiều gây mất cảnh quan và ô nhiễm môi trương. Tình trạng ô nhiễm môi trường sông Nhuệ và đốt dẻ của các làng nghề Tiền Phong, Khánh Hà vẫn diễn ra nghiêm trọng. Về giao thông, cầu Chiếc trên địa bàn xã hiện đã yếu và xuống cấp nghiêm trọng, đã phải hạn chế tải trọng xe qua cầu nên thường xuyên xảy ra tình trạng ùn ứ, ách tắc, gây khó khăn trong đi lại của nhân dân.

 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh cũng đã trao đổi và giải đáp một số những khó khăn, vưỡng mắc của cán bộ và nhân dân trong xã về những tiêu chí NTM. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị Đảng ủy, UBND xã cần tập trung hoàn thành tốt các chỉ tiêu năm 2018; tiếp tục làm tốt công tác quy hoạch cán bộ, công tác xây dựng đảng và phát triển đảng viên bởi đây cũng là một tiêu chí quan trọng trong công tác xây dựng NTM. Chú trọng khai thác tốt các nguồn lực, tiềm năng của xã trong xây dựng NTM, tăng cường công tác giảm nghèo, sinh con thứ ba; Chú trọng công tác quy hoạch và điều chỉnh các quy hoạch cho phù hợp với tình hình của địa phương, phấn đấu đến năm 2019 xã Hiền Giang đạt chuẩn NTM. Đồng thời, đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đã đề nghị các ngành của huyện cần tập trung giúp đỡ Hiền Giang giải quyết các vướng mắc trong công tác quy hoạch và hoàn thiện các tiêu chí NTM.

 

Trường Giang