Kinh tế

Thường Tín tập trung cấy lúa xuân 2018
Ngày đăng 28/02/2018 | 07:57  | View count: 954

Sau những ngày vui xuân, đón tết, tranh thủ thời tiết nắng ấm trở lại, nông dân trong huyện đã xuống đồng làm đất, gieo cấy lúa xuân 2018 đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất.

Để chuẩn bị gieo cấy lúa xuân năm nay, UBND huyện đã hỗ trợ giá giống lúa và các mô hình sản xuất vụ xuân, cấp 110 tấn giống, đưa 2 giống lúa mới trồng khảo nghiệm gồm: HDT10 và Kim cương 111; triển khai 14 mô hình mượn ruộng và khảo nghiệm tại các xã: Văn Bình, Văn Tự, Tiền Phong, Hòa Bình, Minh Cường… diện tích mạ đã gieo 380 ha. Các ngành chuyên môn phối hợp với các cơ sở trong huyện tập trung hướng dẫn bà con nông dân quy trình kỹ thuật ngâm ủ giống, kỹ thuật gieo, che phủ chống rét, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho mạ, bảo đảm đủ mạ cấy hết diện tích theo kế hoạch của huyện.

 

Nông dân trong huyện tập trung cấy lúa xuân

Vụ xuân năm 2018, toàn huyện gieo cấy 5.030 hecta, cơ cấu giống chủ lực: Thiên ưu, RVT từ 45% đến 50% diện tích; Bắc thơm số 7, bắc thơm kháng bạc lá, TBR225 45% diện tích; Nếp và các giống khác từ 5% đến 10% diện tích.

Các xã trong huyện đã chủ động phối hợp với Xí nghiệp thủy lợi Hồng Vân để điều tiết nước, đảm bảo đủ nước cấy và tưới dưỡng cho lúa sau cấy.  Vụ xuân năm nay, toàn huyện có trên 100 hecta đất ruộng bỏ cộ được các tập thể, cá nhân mượn ruộng để cấy, tiêu biểu như xã Quất Động, xã Tiền Phong, Minh Cường, Hòa Bình….

Tính đến hết ngày 28/2/2018, toàn huyện gieo cấy đạt 50% diện tích, một số xã đã cơ bản cấy xong: Văn Tự, Dũng Tiến, Văn Phú… Các xã tập trung chỉ đạo nhân dân tích cực cấy xuân và phấn đấu đến ngày 3/3 toàn huyện sẽ cơ bản hoàn thành cấy lúa xuân 2018.

Cùng với công tác chỉ đạo đẩy nhanh gieo cấy lúa xuân, Phòng Kinh tế huyện chỉ đạo các xã tập trung khâu chăm sóc diện tích lúa đã cấy, điều tiết nước, tổ chức đánh bắt chuột và tiến hành tỉa rặm bón thúc để lúa đẻ nhánh.

Tô Quý