Kinh tế

Ban Đô thị HĐND Thành phố khảo sát hệ thống xử lý nước thải tại Cụm công nghiệp Duyên Thái, xã Duyên Thái
Ngày đăng 08/09/2017 | 04:19  | View count: 191

Sáng ngày 07/9/2017, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân Thành phố do đồng chí Nguyễn Nguyên Quân - Trưởng Ban chuyên trách Ban Đô thị HĐND Thành phố làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với huyện Thường Tín về việc thực hiện quy định pháp luật trong hoạt động thu gom và xử lý nước thải tại Cụm công nghiệp Duyên Thái, xã Duyên Thái.

Tham gia làm việc với Đoàn, có đồng chí Nguyễn Sỹ Tuyến - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên các phòng, ban chuyên môn của huyện có liên quan; đồng chí Giám đốc Công ty cổ phần giao thông Hồng Hà - đơn vị trực tiếp quản lý Cụm công nghiệp Duyên Thái; đồng chí Chủ tịch và cán bộ địa chính xã Duyên Thái.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo của đồng chí Phạm Văn Tập - Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường: Huyện Thường Tín có 05 Cụm công nghiệp đang hoạt động với 124 dự án thuê đất, hoạt động sản xuất kinh doanh trong các Cụm công nghiệp; các Cụm công nghiệp đều đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng hạ tầng từ trước năm 2014, trong đó Cụm công nghiệp Duyên Thái được đầu tư xây dựng hạ tầng vào năm 2010. UBND huyện đã chỉ đạo đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải tập trung và đi vào hoạt động tại toàn bộ 5/5 Cụm công nghiệp.

Trạm xử lý nước thải tập trung của Cụm công nghiệp Duyên Thái được xây dựng trên diện tích 2.000m² với công suất thiết kế là 200m³/ngày đêm. Trong thời gian qua, nước thải của Cụm công nghiệp Duyên Thái không có biểu hiện gây ô nhiễm môi trường khu vực có liên quan. Việc thu, nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải tại Cụm công nghiệp Duyên Thái do Công ty cổ phần giao thông Hồng Hà thực hiện, các doanh nghiệp thuê đất sản xuất kinh doanh trong Cụm công nghiệp phải nộp phí với mức thu là 9.500 đồng/m³ và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong Cụm công nghiệp đã chấp hành tốt việc nộp phí theo quy định.

Cũng tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện, đồng chí Giám đốc Công ty cổ phần giao thông Hồng Hà, Chủ tịch UBND xã Duyên Thái đã đề cập đến những khó khăn, vướng mắc trong việc vận hành xử lý nước thải tại Trạm xử lý nước thải của Cụm công nghiệp Duyên Thái như: Một số doanh nghiệp hoạt động trong Cụm công nghiệp chưa có các thiết bị xử lý nước thải giai đoạn đầu đạt tiêu chuẩn theo quy định trước khi đưa nước thải vào Trạm xử lý nước thải tập trung để xử lý; một số doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm việc đấu nối hệ thống xử lý nước thải với Trạm xử lý nước thải tập trung…

Trưởng Ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Nguyên Quân - Trưởng Ban Đô thị HĐND Thành phố ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng trong công tác quản lý, đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải và trong việc thực hiện chính sách pháp luật về thu gom, xử lý nước thải tại Cụm công nghiệp; tuy nhiên, đồng chí cũng cho rằng: Hạn chế lớn nhất của huyện Thường Tín trong công tác này là Trạm xử lý nước thải Cụm công nghiệp làng nghề Duyên Thái được hoàn thành vào năm 2007 và vận hành đến năm 2012, nhưng trong thời gian dài, từ năm 2012 đến nay, do khó khăn về kinh phí nên trạm xử lý nước thải lại ngừng hoạt động.

Trưởng ban Đô thị HĐND Thành phố đề nghị huyện sớm đánh giá lại thực trạng quản lý vấn đề trên, đồng thời có kế hoạch cụ thể phân công các đơn vị, chính quyền cơ sở cùng vào cuộc xử lý tồn tại để đưa Trạm xử lý nước thải từng bước vận hành trở lại và hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, huyện cần tăng cường quản lý nhà nước về việc chấp hành quy định pháp luật trong phân cấp thực hiện thu phí bảo vệ môi trường tại các Cụm công nghiệp nói chung trên địa bàn và Cụm công nghiệp Duyên Thái nói riêng. Đồng chí cũng nhấn mạnh và đề nghị các ngành chức năng của huyện, UBND xã thường xuyên rà soát, kiểm tra để doanh nghiệp chấp hành nghiêm quy định về bảo vệ môi trường, trong đó có đầu tư, vận hành hệ thống xả thải nội bộ trước khi xả ra môi trường; công tác quan trắc nước thải ra môi trường cần được thực hiện thường xuyên theo định kỳ nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời những vi phạm về môi trường.

Đồng chí Nguyễn Sỹ Tuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp thu ý kiến

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Sỹ Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trưởng Ban Đô thị HĐND Thành phố Nguyễn Nguyên Quân. Trước thực trạng trên, trong thời gian tới, UBND huyện sẽ chỉ đạo các ngành chức năng của huyện tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực môi trường, đi liền với đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường của cá nhân và tổ chức kinh doanh; xây dựng lộ trình khắc phục hệ thống xử lý nước thải tập trung tại các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện.

Trương Hoài