Hoạt động HĐND huyện

Thường Tín nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội (đoạn qua địa phận huyện Thường Tín)
Ngày đăng 26/11/2023 | 21:47  | View count: 663

Xác định ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt của dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng Thủ đô Hà Nội. Thời gian qua, huyện Thường Tín đã và đang nỗ lực triển khai các nhiệm vụ nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội (đoạn qua địa phận huyện Thường Tín).

Các cơ quan huyện, xã ký kết thi đua thực hiện Đường vành đai 4

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (đoạn qua địa phận huyện Thường Tín) có chiều dài 9,2 km đi qua địa bàn 9 xã Vân Tảo, Hồng Vân, Văn Bình, Nhị Khê, Khánh Hà, Ninh Sở, Hiền Giang, Duyên Thái với diện tích phải thu hồi 134,46 ha, liên quan đến 1.608 hộ dân. Trong đó, diện tích đất Nông nghiệp giao cho các hộ gia đình là 86,11ha; diện tích đất Nông nghiệp do UBND xã quản lý là 15,06ha; diện tích đất ở là 3,96ha; diện tích đất Công nghiệp là 1,34ha (có tài sản trên đất); diện tích đất Giao thông thủy lợi, Sông là 25,4ha; diện tích đất Nghĩa trang, Tôn giáo là 2,59ha.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Huyện Uỷ - HĐND – UBND đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo, gấp rút thực hiện để đảm bảo tiến độ, kế hoạch được giao, đặc biệt là việc di chuyển mộ trong dịp cuối năm. Từ đó, tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội (đoạn qua địa phận huyện Thường Tín) đã đạt kết quả tốt.

Cùng với đó, để Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô được triển khai đúng tiến độ, huyện Thường Tín đã chỉ đạo khẩn trương thực hiện rà soát diện tích thu hồi; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân bằng nhiều hình thức đa dạng như: tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống Đài Truyền thanh huyện, Đài truyền thanh 9 xã dự án đi qua; các đoàn thể tuyên truyền qua mạng xã hội zalo, facebook; lồng ghép trong các cuộc họp của thôn, xóm, khu dân cư và các buổi sinh hoạt của các đoàn thể….; có chính sách hỗ trợ kịp thời để người dân hiểu, đồng thuận, ủng hộ việc triển khai dự án.

Huyện thực hiện đo đất tái định cư để giao cho các hộ

Huyện cũng đã thực hiện việc Giải phóng mặt bằng một cách công khai, minh bạch và đúng quy định pháp luật, tạo điều kiện tối đa bảo đảm quyền lợi, lợi ích hợp pháp của Nhân dân. Bên cạnh đó, Huyện cũng chỉ đạo chính quyền địa phương các xã trong dự án kịp thời lắng nghe, tiếp nhận ý kiến của nhân dân, tích cực đến gặp gỡ, trao đổi với người dân. Từ đó, giải đáp những thắc mắc của dân cũng như truyền đạt nguyện vọng của dân đến với các cấp chính quyền. Song song với đó, công tác chi trả tiền đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cũng được  tiến hành nhanh chóng để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Mặc dù huyện Thường Tín đã và đang nỗ lực triển khai các nhiệm vụ nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội (đoạn qua địa phận huyện Thường Tín) nhưng còn không ít khó khăn, vướng mắc trong quá trìn thực hiện như: công tác quản lý đất đai qua nhiều thời kỳ còn nhiều bất cập, còn trường hợp không rõ, diện tích - đối tượng sử dụng đất trên giấy tờ và thực tế sử dụng và hồ sơ quản lý của các cơ quan là khác; còn trường hợp mua bán, xây dựng trái phép, tranh chấp lâu ngày không được xử lý giải quyết dứt điểm rất khó khăn trong việc xác định phương án bồi thường. Trong quá trình thực hiện, nội dung liên quan đến việc xác minh thời điểm xây dựng công trình, tài sản trên đất còn gặp khó khăn.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ Huyện xuống cơ sở, sự đồng thuận của Nhân dân đã đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm thi công đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đúng kế hoạch.

Tính cuối tháng 11/2023, tổng số tiền phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ GPMB tại các xã: Vân Tảo, Hồng Vân, Văn Bình, Nhị Khê, Khánh Hà, Ninh Sở, Hiền Giang, Duyên Thái là 905 tỷ đồng. Số tiền phê duyệt khu Tái định cư là 74,9 tỷ đồng. Tổng số tiền phê duyệt cả khu Tái định cư là 979,9 tỷ đồng . Số tiền giải ngân là 1.004 tỷ đồng.

Tổng diện tích phê duyệt là 126,3ha/134,46ha (đạt 93,93%), trong đó: đất Nông nghiệp giao cho các hộ gia đình là: 85,47ha/86,15ha (đạt 99%); đất Nông nghiệp do UBND xã quản lý là: 14ha; Đất ở là 0,9ha; Đất giao thông, thủy lợi do UBND xã quản lý là 23,9ha; đất nghĩa trang tôn giáo, công nghiệp: 2ha.

Huyện Thường Tín khởi công khu tái định cư tại Hồng Vân

Trong đó, từ đầu tháng 11 đến nay, đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tại xã Khánh Hà với diện tích 11.475,6m2 của 69 hộ, kinh phí GPMB 18 tỷ đồng; tại xã Hồng Vân với diện tích 5.701,2m2 của 27 hộ đất ở, 16 hộ có tài sản trên đất, kinh phí GPMB là 65,6 tỷ đồng. Khu Tái định cư đã kiểm đếm xong 10,3ha/10,3 ha, 158/158 hộ; đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 10,3/10,3 ha, 158/158 hộ; di chuyển 39/39 ngôi mộ; Hiện cả 3 khu TĐC đã có mặt bằng thi công không ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Huyện Thường Tín thực hiện tốt công tác di chuyên mộ

Tổng số mộ đã di chuyển: 2.074/2.093 ngôi mộ (đạt 99%). Trong quá trình thực hiện, Trung tâm đã phê duyệt và di chuyển 247 ngôi mộ vô chủ phát sinh.

Huyện Thường Tín khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện dự án đường vành đai 4

Có thể thấy, kết quả đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội (đoạn qua địa phận huyện Thường Tín) trong thời gian qua là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở, sự đồng thuận cao của nhân dân trên địa bàn. Đây chính là cơ sở, tiền đề quan trọng để huyện Thường Tín hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô của Thành phố giao. Qua đó, góp phần hoàn thành tốt vụ chính trị của Đảng bộ Huyện, xây dựng huyện Thường Tín phát triển nhanh, toàn diện và bền vững.

Xuân Tiến – Diệu Hương