Hoạt động HĐND huyện

HĐND huyện Thường Tín tổ chức phiên họp giải trình về tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính, thực thi công vụ
Ngày đăng 14/11/2023 | 15:26  | View count: 574

Sáng ngày 14/11/2023, tại hội trường 18/8, Thường trực HĐND huyện Thường Tín đã tổ chức phiên họp giải trình về tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính, thực thi công vụ trên địa bàn huyện.

Dự phiên họp có đồng chí Hoàng Thị Thuý Hằng - Phó Trưởng Ban pháp chế HĐND Thành phố; đồng chí Tạ Hữu Thọ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Xuân Minh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, lãnh đạo Ban Pháp chế, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện, các vị đại biểu HĐND huyện khóa XX nhiệm kỳ 2021- 2026; đại diện lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện; lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng HĐND, UBND huyện; đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch HĐND, Trưởng Bộ phận một cửa các xã, Thị trấn trên địa bàn huyện.

Đồng chí  Bùi Công Thản - Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo về tình hình công tác cải cách hành chính, thực thi công vụ trên địa bàn huyện

Phiên họp đã nghe đồng chí Bùi Công Thản - Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo về tình hình công tác cải cách hành chính, thực thi công vụ trên địa bàn huyện từ năm 2021 đến nay. Báo cáo nêu rõ: Trong những năm qua, công tác cải cách hành chính của huyện đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Thành phố, các Sở, ban ngành của Thành phố. Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai ngay từ đầu nhiệm kỳ về nhiệm vụ Cải cách hành chính; các Nghị quyết, chương trình, kế hoạch cụ thể đã được xây dựng ban hành triển khai thực hiện. Qua quá trình tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện cải cách hành chính trên địa bàn đã nâng cao được vai trò, trách nhiệm; sự vào cuộc của hệ thống chính trị từ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể huyện đến cơ sở tạo tinh thần ý thức và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, từ đó tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến thực hiện thủ tục hành chính đảm bảo thời gian và tiết kiệm chi phí cho tập thể, cá nhân và cho xã hội.

Tuy nhiên, cùng với kết quả đạt được thì theo công bố tại Quyết định số 1430 của UBND Thành phố, chỉ số cải cách hành chính của huyện Thường Tín năm 2021 đứng thứ 30/30 quận, huyện, thị xã của thành phố. Năm 2022, theo Quyết định số 1690 của UBND Thành phố, Chỉ số CCHC của huyện Thường Tín tăng 2 bậc đứng thứ 28/30 quận huyện thị xã. Mặc dù hầu hết các chỉ số thành phần cải cách hành chính của Huyện đều tăng nhưng huyện vẫn đứng xếp hạng thấp so với các quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội.

Các đại biểu HĐND huyện và lãnh đạo các các xã tham gia phát biểu, đặt câu hỏi, trao đổi về tình hình công tác cải cách hành chính, thực thi công vụ.

Các đại biểu dự phiên giải trình đã xem phóng sự về tình hình công tác cải cách hành chính, thực thi công vụ trên địa bàn huyện, thực trạng và giải pháp. Các đại biểu đã đặt câu hỏi, trao đổi những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện cải cách hành chính, thực thi công vụ.

Đồng chí Nguyễn Xuân Minh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu, giải trình làm rõ thêm những vấn đề các đại biểu HĐND huyện và UBND các xã thảo luận

Đại diện UBND huyện, các ngành của huyện cũng đã phát biểu, giải trình làm rõ thêm những vấn đề các đại biểu HĐND huyện và UBND các xã đã thảo luận, đặt câu hỏi; đồng thời đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính, thực thi công vụ trên địa bàn huyện.

Đồng chí Tạ Hữu Thọ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện  phát biểu kết luận và bế mạc phiên họp

Phát biểu kết luận và bế mạc phiên họp giải trình, đồng chí Tạ Hữu Thọ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao các ý kiến phát biểu giải trình của UBND huyện, các phòng ban, ngành, của huyện đều thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, thẳng thắn, đi vào trọng tâm vấn đề là tình hình công tác cải cách hành chính, thực thi công vụ trên địa bàn huyện đang được cử tri và Nhân dân trong huyện quan tâm. Các ý kiến đã làm rõ những kết quả đạt được, nêu những khó khăn, vướng mắc, giải pháp khắc phục và có cam kết thực hiện trong năm 2023 với quyết tâm cao nhất để phấn đấu cải thiện nâng cao chỉ số cải cách hành chính, để việc cải cách hành chính đi vào thực chất, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, xứng tầm với mục tiêu phát triển huyện Thường Tín trở thành Quận của thủ đô giai đoạn 2025 - 2030 .

                                                 Thu Hậu- Xuân Tiến