Hoạt động HĐND huyện

Thường Tín hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2023
Ngày đăng 23/03/2023 | 08:10  | View count: 933

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 với thông điệp “Tiết kiệm điện – Thành thói quen”. Giờ Trái đất là hoạt động xã hội do Bộ Công Thương chủ trì từ năm 2009, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng thông qua việc khuyến khích các hộ gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh tắt đèn điện cũng như các thiết bị điện không cần thiết trong vòng 60 phút.

Qua 15 năm tổ chức, Giờ Trái đất tại Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên toàn quốc. Qua đó cho thấy sự chuyển biến tích cực về nhận thức của cộng động đối với việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Giờ Trái đất là sự kiện quốc tế thường niên do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi xướng từ năm 2007 và Việt Nam chính thức tham gia hưởng ứng sự kiện này từ năm 2009. Giờ Trái đất nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng thông qua việc khuyến khích các hộ gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh tắt đèn điện cũng như các thiết bị điện không cần thiết trong vòng 60 phút, vào ngày thứ bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm, bằng những hành động nhỏ như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, tiết kiệm nước, trồng thêm một hàng cây xanh sẽ mang đến ý nghĩa lớn cho cộng đồng, tạo thành thói quen tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường theo hướng bền vững, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất qua các năm, có thể nhận thấy, chỉ cần mỗi người có một hành động thiết thực như tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết hoặc thay thế các thiết bị điện cũ tiêu hao năng lượng, sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ... chúng ta có thể tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ cho ngân quỹ của mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị.

Năm 2023, trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 (Chương trình VNEEP3), Bộ Công Thương chủ trì tổ chức chiến dịch Giờ Trái đất với thông điệp “Tiết kiệm điện – Thành thói quen” nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, đưa việc tiết kiệm điện trở thành một thói quen ở mọi lúc mọi nơi.

Hằng năm huyện Thường Tín tích cực trồng cây xanh bảo vệ môi trường

Để hưởng ứng, lan toả các chủ đề, thông điệp, ý nghĩa giờ trái đất năm 2023, UBND huyện Thường Tín đã ban hành Văn bản số 166/UBND-KT ngày 22/02/2023, về việc triển khai các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2023, theo đó, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, UBND các xã, thị trấn, Phòng kinh tế huyện, Công ty điện lực Thường Tín thực hiện các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất, tập trung tuyên truyền nhằm thu hút sự quan tâm đông đảo của tổ chức, cơ quan và người dân trên địa bàn tham gia vào Chiến dịch, bằng hình thức phát thanh, treo băng rôn, khẩu hiệu, tổ chức các sự kiện hưởng ứng.

Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ bảy, ngày 25/3/2023. Mỗi doanh nghiệp, công ty, khách sạn, cơ sở kinh doanh tích cực thực hiện việc tắt bớt đèn biển quảng cáo, đèn trang trí; các tổ chức cơ quan đơn vị và mỗi hộ gia đình cùng thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra Sự kiện Tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất.

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và sự tham gia hưởng ứng đông đảo người dân với tinh thần tự nguyện, tự giác, đồng lòng của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện Thường Tín, Chiến dịch Giờ Trái đất Thành phố Hà Nội năm 2023 kỳ vọng sẽ tạo thành thói quen về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trong suốt cả năm, góp phần bảo vệ và làm cho Trái đất, Thủ đô xanh, sạch hơn.

  

 Tô Quý