Đảng - đoàn thể

Đảng bộ huyện Thường Tín tích cực đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng

Cách đây 94 năm, ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu sáng lập, rèn luyện và lãnh đạo ra đời. Đây là sự kiện lịch sử trọng đại, là bước ngoặt trong lịch sử cách mạng nước ta, đánh dấu một mốc son chói lọi trên con đường phát triển của dân tộc. Cùng với cả nước, Đảng bộ và Nhân dân huyện Thường Tín đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, lập nên nhiều chiến công, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong từng giai đoạn lịch sử, góp phần xứng đáng vào trang sử vẻ vang của Đảng.

Ngày 3/2/1930, Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản họp ở bán đảo Cửu Long, thuộc Hong Kong (Trung Quốc), dưới sự chủ trì của Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, đã quyết định thống nhất các tổ chức cộng sản ở nước ta thành một đảng duy nhất, lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là một bước ngoặt lịch sử trọng đại, chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài về tổ chức và đường lối của cách mạng Việt Nam.

Suốt chặng đường lịch sử 94 năm, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân ta tiến hành cuộc đấu tranh cách mạng lâu dài, gian khổ, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, hy sinh và đã giành được những thắng lợi vĩ đại.Thực tiễn của cách mạng Việt Nam trong 93 năm qua đã chứng tỏ sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng. Đảng ta không ngừng trưởng thành, ngày càng xứng đáng với vai trò và sứ mệnh lãnh đạo cách mạng, xứng đáng với sự tin cậy của Nhân dân.

Ngày 23/9/1945, Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Thường Tín được thành lập. Ngày 15,16/11/1947,  Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ nhất được triệu tập và tổ chức tại thôn Địa Mãn, xã Tứ Dân (nay là thôn Trần Phú, xã Minh Cường) đã đánh dấu sự ra đời của Đảng bộ huyện Thường Tín.

Ngày 28/8/1954, Thường Tín hoàn toàn giải phóng. Từ đây quê hương Thường Tín sạch bóng quân xâm lược, nhiệm vụ cách mạng chuyển sang giai đoạn mới- giai đoạn cùng nhân dân, lực lượng vũ trang cả nước bắt tay hàn gắn vết thương chiến tranh, tiến hành xây dựng CNXH ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, huyện Thường Tín đã tiễn đưa hàng nghìn người con quê hương lên đường bảo vệ tổ quốc. Với những đóng góp của cán bộ, nhân dân huyện nhà, huyện Thường Tín đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược; các xã Dũng Tiến, Nghiêm Xuyên, Văn Bình, Khánh Hà, Tân Minh được Chủ tịch nước Việt Nam phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp” và hàng trăm cá nhân được trao tặng các danh hiệu cao quý…

Phát huy truyền thống đất danh hương, huyện anh hùng, bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng bộ và nhân dân huyện Thường Tín đã giành được nhiều thành tựu rất quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Trong đó, có nhiều chủ trương, nghị quyết mang tính đột phá, mở đường cho kinh tế - xã hội phát triển mạnh mẽ. Kinh tế liên tục tăng trưởng. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn Huyện năm 2023 được trên 1.756 tỷ đồng đạt 151,85% dự toán giao và tăng 57,77% so với năm 2022.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện không ngừng được đầu tư xây dựng, nâng cấp và hoàn thiện. Văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ; nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng địa phương được bảo đảm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

 Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được triển khai tích cực, toàn diện, có nhiều chuyển biến tiến bộ trên các mặt, kể cả về tư tưởng, chính trị và tổ chức cán bộ. Công tác dân vận được quan tâm thực hiện với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả.Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp được nâng cao. Vai trò MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng được phát huy, hoạt động thiết thực, gắn với cơ sở. Năm 2023, đã kết nạp 221 đồng chí, đạt 123% chỉ tiêu Thành ủy giao. Nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ huyện lên 9.945 đồng chí sinh hoạt ở 81 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiếm 19,75%; hoàn thành tốt nhiệm vụ chiếm 77,78%; hoàn thành nhiệm vụ chiếm 2,46%; Không có tổ chức cơ sở Đảng Không hoàn thành nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2023

Đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ cho biết: “Những kết quả tích cực của toàn Huyện trong năm 2023 yếu tố then chốt và quyết định là công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đã được triển khai đồng bộ, toàn diện. Trong đó, công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, chính trị đi vào chiều sâu với nhiều hình thức và phương pháp linh hoạt, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế. Công tác tổ chức xây dựng đảng luôn được chú trọng, nhất là công tác phát triển tổ chức đảng và đảng viên đều vượt chỉ tiêu thành phố giao, việc thực hiện kế hoạch Luân chuyển, điều động, chuyển đổi cán bộ được thực hiện thường xuyên, liên tục, đã tạo ra nhiều kết quả tích cực trong thực tiễn. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện nghiêm túc, toàn diện, góp phần giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong toàn Đảng bộ. Công tác dân vận được thực hiện linh hoạt, khéo léo, tạo sự gắn kết keo sơn giữa Đảng bộ và nhân dân để góp phần thực hiện những việc khó như GPMB đường Vành đai 4- Vùng thủ đô. Văn phòng cấp ủy đã kịp thời nắm bắt thông tin, tham mưu đúng, tham mưu trúng để phục vụ sự lãnh đạo, điều hành của cấp ủy. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp được nâng lên. Vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng được phát huy, thu hút tập hợp được đông đảo đoàn viên, hội viên, với nhiều hoạt động thiết thực, gắn với cơ sở.

Các tập thể và cá nhân được khen thưởng tại H ội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2023

Với những thành tích đạt được, nhiều tập thể, cá nhân trong các cơ quan Đảng, nhà nước, MTTQ và các tổ chức chính trị -xã hội đã được Trung ương, Thành phố đánh giá cao và biểu dương khen thưởng. Tại hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng ghi nhận và tuyên dương khen thưởng đối với 19 tập thể và 19 cá nhân có thành tích trong công tác xây dựng đảng năm 2023”.

 Kết quả đạt được trong thời gian qua là sự nỗ lực, sự đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng của toàn Đảng bộ, cả hệ thống chính trị, quân và dân huyện Thường Tín.

Chúng ta tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo bản lĩnh, sáng tạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự đoàn kết, nỗ lực của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong huyện, chắc chắn Đảng bộ huyện Thường Tín sẽ lãnh đạo và cùng với nhân dân trong huyện đổi mới mạnh mẽ, phát triển vững chắc để xây dựng quê hương Thường Tín sẽ ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Diệu Hương