Đảng - đoàn thể

Lãnh đạo huyện Thường Tín dâng hương nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Hà Nội điện biên phủ trên không

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Hà Nội điện biên phủ trên không(12/1972-12/2022),ngày 27/12/2022 đồng chí Nguyễn Tiến Minh- Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, cùng các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, UB MTTQ, các ngành đoàn thể huyện và cán bộ, chiến sĩ tham gia chiến dịch Hà Nội điện biên phủ trên không đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của huyện.

Một số hình ảnh trong lễ dâng hương

Trong không khí trang nghiêm, lãnh đạo huyện Thường Tín đã dâng hương, vòng hoa thơm với dòng chữ “ Đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ” và thành kính dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ công ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, các mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sỹ - những người con của quê hương Thường Tín đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, hạnh phúc của Nhân dân.

Huyện Thường Tín cửa ngõ phía Nam của Thủ đô Hà Nội, có vị trí chiến lược trong thế phòng thủ của Thủ đô nên là một trong những địa bàn bị địch bắn phá ác liệt nhất. Ngày 16 tháng 9 năm 1972, dân quân xã Vạn Điểm và tự vệ nhà máy đường đã bắn rơi một máy bay phản lực Mỹ trên bầu trời Thường Tín. Đó là chiếc máy bay thứ 3.955 của đế quốc Mỹ bị bắn rơi ở miền Bắc. Trong hai lần bị giặc Mỹ đánh phá Dân quân tự vệ huyện đã phối hợp với bộ đội phòng không bắn rơi 9 máy bay địch. Trong chiến công chung của cả nước, quân và dân Thường Tín đã góp phần cùng quân và dân thủ đô Hà Nội đập tan cuộc tập kích chiến lược đường không của đế quốc Mỹ, làm nên chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" lừng lẫy vào những ngày cuối năm 1972.

Trong 2 cuộc Chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc, huyện Thường Tín có trên 3.000 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh; gần 2.000 thương bệnh binh, 680 người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, trên 2.600 gia đình có công với nước; có 252 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng…

Dâng hương tướng nhớ các anh hùng liệt sĩ dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Hà Nội điện biên phủ trên không là dịp để chúng ta tưởng nhớ, tri ân về những công lao to lớn của những anh hùng đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc .

Xuân Tiến