Đảng - đoàn thể

Phụ nữ Thường Tín: Phát huy những trang vàng lịch sử truyền thống vẻ vang

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là dịp để tôn vinh vẻ đẹp, khẳng định vai trò của những người phụ nữ trong xã hội và trong cuộc sống.

 Đây cũng là dịp ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang, biểu dương tinh thần, lực lượng của phụ nữ thế giới và phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ huyện Thường Tín nói riêng trong công cuộc đấu tranh cho độc lập dân tộc, hoà bình dân chủ, sự tiến bộ của xã hội, cho quyền lợi, hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em,... để chúng ta mãi mãi tự hào và tôn vinh những cống hiến to lớn của phụ nữ qua hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước. Đồng thời cũng là dịp để các thế hệ phụ nữ hôm nay nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại đất nước.

Ngày 8/3 là cả một câu chuyện lịch sử dài về cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng và hạnh phúc cho phụ nữ của nhiều nhóm phụ nữ trên toàn thế giới. Đại hội đại biểu phụ nữ Quốc tế lần thứ 2 quyết định lấy ngày 8.3 làm ngày Quốc tế phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ lao động với khẩu hiệu: Ngày làm việc 8 giờ, việc làm ngang nhau, bảo vệ bà mẹ và trẻ em. Trải qua hơn 1 thế kỷ đấu tranh không mệt mỏi vì bình đẳng và tự do của phụ nữ trên khắp hành tinh, ngày 8/3 hàng năm thực sự đã trở thành ngày hội của phụ nữ toàn Thế giới phấn đấu cho mục tiêu Bình đẳng - Phát triển và Hoà bình.

Đối với phụ nữ Việt Nam, ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, một sự kiện hào hùng hiếm có trong lịch sử dân tộc và nhân loại. Cuộc khởi nghĩa đã khắc dấu mốc son đầu tiên trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc và chứng minh khả năng to lớn của phụ nữ Việt Nam không chỉ đảm đang trong sản xuất, dũng cảm hi sinh trong chiến đấu, mà còn có khả năng tổ chức lãnh đạo nhân dân đánh bại quân thù mạnh hơn mình gấp bội. Đó là niềm vinh quang và tự hào vô tận của các thế hệ phụ nữ Việt Nam.

Phong trào phụ nữ trong những năm qua ngày càng phát triển

Phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của phụ nữ Việt Nam, các thế hệ phụ nữ huyện Thường Tín đã kế tục và phát huy truyền thống tốt đẹp đó. Trải qua các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm giữ gìn và bảo vệ tổ quốc, phụ nữ Thường Tín đã tích cực đóng góp công sức, tiền của cho kháng chiến giành độc lập dân tộc. Nhiều chị đã trực tiếp tham gia ngoài tiền tuyến, cống hiến cả tuổi xuân. Có chị đã anh dũng hy sinh để lại phần xương máu tại chiến trường. Nhiều phụ nữ đã tiễn chồng, con, người thân lên đường cầm súng bảo vệ Tổ quốc. Ở nhà đảm đang thay chồng nuôi con, chăm lo việc nhà, lao động sản xuất, chắt chiu từng hạt gạo, tấm áo gửi ra tiền tuyến cho bộ đội, góp phần cùng các anh lập nên những chiến công. Nhiều bà mẹ đã cống hiến cả những đứa con thân yêu nhất cho cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Chúng ta vô cùng cảm phục phẩm chất đẹp đẽ, đạo đức trong sáng, tinh thần cách mạng và sự hy sinh cao đẹp của các mẹ, các chị đã tô thắm thêm trang sử vẻ vang của phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ Thường Tín nói riêng. Sự hy sinh cao đẹp của các mẹ, các chị mãi trường tồn và phát triển, muôn đời con cháu mai sau được sống ấm no, tự do, hạnh phúc. Tên tuổi công lao của các mẹ, các chị mãi mãi gắn với sự nghiệp cách mạng của huyện Thường Tín, của đất nước và là nguồn cổ vũ bất diệt đối với thế hệ chúng ta và các thế hệ mai sau.

Trong những năm qua, bám sát sự chỉ đạo của Hội LHPN Thành phố Hà Nội và Huyện ủy Thường Tín, Hội LHPN huyện luôn quán triệt những tư tưởng thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, coi thi đua là biện pháp quan trọng để thúc đẩy phong trào hành động cách mạng của các tầng lớp phụ nữ huyện Thường Tín. Trong quá trình xây dựng và phát triển, Hội LHPN Thường Tín đã phát động nhiều phong trào thi đua để tập hợp, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp phụ nữ, phát huy truyền thống yêu nước, huy động cao nhất tiềm năng, trí tuệ, sức sáng tạo của giới nữ, góp phần đáng kể vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển Thủ đô và huyện.

Những cá nhân tiểu biểu trong thực hiện công tác phụ nữ huyện Thường Tín

Giai đoạn 2007-2017

 Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, với tinh thần sáng tạo, nhạy bén các cấp Hội phụ nữ Thường Tín đã tích cực đổi mới cách thức vận động và tổ chức các phong trào thi đua yêu nước. Có các giải pháp hỗ trợ cụ thể đối với các đơn vị có khó khăn để tạo sự đồng đều trong phong trào phụ nữ toàn huyện. Các phong trào thi đua của Hội đều gắn với việc thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội. Điển hình như, trong năm 2017 vừa qua, Hội đã tích cực vận động phụ nữ phát huy truyền thống rèn luyện phẩm chất đạo đức, xây dựng gia đình văn minh - hạnh phúc. Công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên phụ nữ, tổ chức các hoạt động hỗ trợ xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc được Hội quan tâm. Huyện hội đã tổ chức 05 cuộc tuyên truyền về phòng chống ma túy, chuyên đề “Văn hóa ứng xử trong gia đình”,  truyền thông Hệ lụy mất cân bằng giới tính khi sinh cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ … Đã có 979 cán bộ, hội viên tham gia; tổ chức 35 cuộc tuyên truyền về “Xây dựng gia đình 5 không - 3 sạch” tới 5.892 hội viên.. Trong hoạt động nhân đạo từ thiện, Hội LHPN huyện đã tổ chức thăm tặng quà và trao tiền phụng dưỡng cho Mẹ Phạm Thị Loan - xã Nhị Khê với tổng trị giá 4.800.000đ; nhân dịp Tết nguyên đán, từ huyện đến cơ sở đã tổ chức thăm tặng 308 suất quà Tết cho cán bộ, hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá 96.800.000đ; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ trên 90 triệu đồng cho các hội viên và gia đình hội viên gặp ốm đau, rủi do đột xuất. Cùng với đó, Hội cũng tích cực vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững; tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh như: tiếp tục duy trì, quản lý và triển khai các nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, Ngân hàng Nông nghiệp; duy trì các hoạt động hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình: mô hình tiết kiệm tại chi hội, với 30.632 hội viên tham gia, đã huy động được 8.031,7 triệu, đã hỗ trợ cho 1.834 lượt hội viên thiếu vốn vay; tổ chức khai giảng và bế giảng 08 lớp học nghề cho 275 hội viên phụ nữ theo chương trình khuyến công; giúp đỡ 176 hộ nghèo và cận nghèo do nữ làm chủ; giới thiệu việc làm cho 272 hội viên; duy trì và phát triển 41 chi, tổ hội phụ nữ thực hiện mô hình ”Sử dụng thùng rác có nắp đậy tại gia đình” tham gia bảo vệ môi trường, với 5.576 gia đình hội viên thực hiện; thực hiện mô hình “Sạch đồng ruộng” vận động hội viên và nhân dân thu gom rác thải, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật phát thải trên đồng ruộng và đã thu gom được 672 kg vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật và rác thải... Từ đó đã góp phần giải quyết các vấn đề phức tạp của huyện và đáp ứng nhu cầu lợi ích của các tầng lớp phụ nữ.

Trong thời gian tới, để phát huy truyền thống vẻ vang của phụ nữ trong quá khứ, hiện tại và hướng tới tương lai, thì sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước, của các cấp Hội LHPN là điều kiện cần để phụ nữ phát huy sức mạnh của mình đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay. Nhưng điều kiện đủ để làm nên được điều ấy chính là trách nhiệm của mỗi người phụ nữ Việt Nam.

Trước hết, người phụ nữ cần thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp; phấn đấu vươn lên trở thành người phụ nữ yêu nước có tri thức, có sức khỏe, năng động sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu, quan tâm đến lợi ích xã hội và cộng đồng, góp phần vào sự nghiệp đổi mới đất nước. Trên mọi lĩnh vực hoạt động, người phụ nữ cũng phải thể hiện tài năng, nêu cao tính chủ động, sáng tạo, giữ gìn phẩm chất đạo đức, khẳng định vai trò, trách nhiệm đối với vị trí được phân công, có bản lĩnh chính trị vững vàng, năng lực hoạt động sáng tạo, có tài quản lý, kinh doanh, có ý thức tổ chức kỷ luật, có tinh thần trách nhiệm, tâm huyết xứng đáng với chức trách và nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay, hơn bao giờ hết phụ nữ phải gìn giữ, phát huy những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam bằng cách tu dưỡng đạo đức; tính độc lập sáng tạo của cá nhân, sự đổi mới tư duy trong suy nghĩ và hành động là hết sức cần thiết. Là thành viên gia đình, người phụ nữ phải cùng chồng nuôi dưỡng các thế hệ công dân có trí tuệ, thể lực và nhân cách, chăm lo xây dựng gia đình Việt Nam trở thành tế bào lành mạnh của xã hội.

Có thể khẳng định rằng, Phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ Thường Tín nói riêng luôn là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Với đà tiến bộ và phát triển hiện nay, nhất định phụ nữ Thường Tín đã, đang và sẽ tích cực xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp văn minh để đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong tình hình hiện nay, phát huy được những ánh hào quang của lịch sử, nối tiếp sự nghiệp huy hoàng, ghi tiếp những trang vàng lịch sử truyền thống vẻ vang để xứng đáng với 8 chữ vàng mà Đảng và Bác hồ dành tặng phụ nữ Việt Nam “Anh hựng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” và tiếp tục khẳng định lời dạy của Bác Hồ "Non sông gấm vóc Việt Nam, do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ". 

Diệu Hương