Đảng - đoàn thể

LĐLĐ huyện Thường Tín tích cực chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên

Trong 5 năm qua (2013- 2018), hoạt động Công đoàn và phong trào Công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) huyện Thường Tín đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức theo hướng thiết thực, hiệu quả. Công đoàn các cấp huyện Thường Tín đã để lại dấu ấn trên nhiều lĩnh vực và ngày càng khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn. Đặc biệt là trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đoàn viên Công đoàn.

 LĐLĐ huyện Thường Tín hiện đang trực tiếp quản lý 216 công đoàn cơ sở, trong đó khối hành chính sự nghiệp có 13 CĐCS, khối xã thị trấn có 29 CĐCS, khối các trường có 88 CĐCS, khối Doanh nghiệp có 86 CĐCS, với tổng số 8.841 CNVCLĐ( trong đó có 8.281 đoàn viên). Trong 5 năm qua, Liên đoàn lao động huyện có nhiều đổi mới trong tổ chức và phương thức hoạt động, với phương châm thiết thực, hiệu quả. LĐLĐ huyện đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ngày gia đình Việt Nam, biểu dương danh hiệu “Công nhân giỏi”, tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Thông qua phong trào thi đua có 15.696 nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở; LĐLĐ huyện biểu dương, khen thưởng 628 nữ CNVCLĐ, 19 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010 – 2015.

Hội nghị cán bộ, công nhân, viên chức đầu năm được các tổ chức Công đoàn tổ chức thành công

Cùng với đó, để khẳng định vai trò, vị thế của mình, LĐLĐ Thường Tín đã không ngừng nỗ lực trong công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động và tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện và cùng với chính quyền địa phương tham mưu giải quyết tốt các chế độ, chính sách đối với người lao động. Hàng năm, 100% Công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng cơ quan, giám đốc doanh nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức viên chức, hội nghị người lao động đúng luật định; có 58,57% Công đoàn cơ sở phối hợp tổ chức hội nghị đối thoại tại nơi làm việc với CNVCLĐ; 39/70 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký Thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung có lợi cho người lao động, đạt tỷ lệ 55,7%. Đồng thời, Liên đoàn lao động huyện đã hỗ trợ thiết bị 8 bếp ăn tập thể công nhân lao động, với số tiền trên 84 triệu đồng. Trong nhiệm kỳ qua, LĐLĐ huyện đã xây dựng, ký chương trình phối hợp với Phòng LĐTBXH, cơ quan BHXH, Tòa án Nhân dân huyện về thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ; tiến hành 45 cuộc kiểm tra, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra 198 cuộc về việc thực hiện các chế độ chính sách, pháp luật (BHXH, BHYT, tiền lương, BHLĐ…) Qua kiểm tra, đã kịp thời phát hiện và kiến nghị các cơ quan chức năng, các đơn vị, doanh nghiệp xem xét giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi cho CNVCLĐ. Ngoài ra, LĐLĐ huyện đã duy trì vay vốn quốc gia giải quyết việc làm cho 51 công nhân, viên chức, lao động vay với số tiền trên 1,3 tỷ đồng. Số tiền đoàn viên vay cùng với vốn tự có của các gia đình đã tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo trong công nhân viên chức lao động.

LĐLĐ huyện tặng quà các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ huyện tổ chức xe đưa công nhân về quê ăn tết

Ngoài ra, LĐLĐ huyện đã tổ chức xe ô tô đưa 269 công nhân lao động về quê đón Tết, với số tiền trên 49 triệu đồng; phối hợp với các Công đoàn cơ sở đã thăm, tặng quà 5.680 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, với số tiền trên 2,2 tỷ đồng; tặng quà cho 287 con CNVCLĐ vượt khó học giỏi, với số tiền 86.100.000đ; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 3 nhà ở “Mái ấm công đoàn”, với số tiền 121 triệu đồng. Các cấp Công đoàn huyện đã vận động CNVCLĐ ủng hộ xây dựng Khu tưởng niệm nghĩa sỹ Hoàng Sa, ủng hộ quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”, “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Vì người nghèo”, “Quỹ bảo trợ trẻ em”, ủng hộ đồng bào vùng bị hạn hán, ngập mặn, thủy hải sản chết, với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng; ủng hộ Quỹ Xã hội công đoàn, với số tiền trên 429 triệu đồng; nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng thông qua hình thức hỗ trợ, thăm hỏi, tặng quà, số tiền trên 20 triệu đồng và đoàn viên Công đoàn tham gia hiến máu được 2.433 đơn vị máu an toàn.

Trong 5 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ huyện Thường Tín được phát động sôi nổi, mạnh mẽ, hoạt động công đoàn đã hướng về cơ sở, đáp ứng nguyện vọng của CNVCLĐ, công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động đã thực hiện hiệu quả, từ đó đã tạo sự gắn bó giữa CNVCLĐ với tổ chức công đoàn. Qua đó, vị thế của tổ chức Công đoàn càng càn được nâng lên, xứng đáng là người đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên.

Xuân Tiến – Đỗ Phong