Đảng - đoàn thể

Hội LHPN huyện Thường Tín – lá cờ đầu phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội

Để tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Thường Tín cùng với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Thường Tín triển khai cho vay đối với hội viên, phụ nữ nghèo và các gia đình chính sách trên địa bàn huyện. Đây là một trong những hoạt động phối hợp trọng tâm của Hội LHPN huyện và Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện nhằm giúp phụ nữ nghèo, cận nghèo, khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống, làm giàu chính đáng.

Trong năm 2017,Chương trình phối hợp vay vốn được triển khai tại 29/29 cơ sở Hội và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tổng kết năm, Hội LHPN huyện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước về chương trình tín dụng ưu đãi và các chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, dễ tiếp cận với các đối tượng.

 

Phát huy nguồn lực, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững, Hội Phụ nữ huyện tập trung chỉ đạo sâu rộng đến các cơ sở hội đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình thông qua việc xây dựng các nhóm phụ nữ tiết kiệm, vay vốn chính sách.Tính đến nay, toàn huyện có 208 tổ với tổng dư nợ trên 122.207 tỷ đồng, tạo điều kiện cho trên 6.082 lượt hộ vay.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Kiều Chinh - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Thường Tín cho biết: “Ngay từ đầu năm, Hội LHPN huyện chỉ đạo các cơ sở hội tiến hành rà soát các trường hợp chị em có hoàn cảnh khó khăn để có biện pháp giúp đỡ kịp thời. Toàn huyện có 1.355 hộ nghèo và 547 hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ được giúp đỡ trong năm qua”. Song song với việc phát huy hiệu quả các nguồn vốn vay, Hội LHPN huyện còn chú trọng xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp, thiết thực đẩy mạnh phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hiện nay 100% các xã, thị trấn đăng ký thực hiện các mô hình “làm theo” cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện của từng đơn vị có sức lan tỏa lớn. Nhiều mô hình nổi bật như: nuôi lợn nhựa tiết kiệm, trồng rau an toàn, ao mương nuôi cá để cải thiện bữa ăn gia đình… được chị em hội viên ủng hộ cao. Việc quản lý tốt nguồn vốn nhận ủy thác từ NHCSXH của Hội Phụ nữ huyện góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo việc làm cho chị em phụ nữ và bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

 

Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả; phát huy hiệu quả các nguồn vốn vay gắn với việc tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của chị em hội viên để xây dựng các hoạt động hỗ trợ thiết thực… xứng đáng là điểm tựa tin cậy của hội viên.

Hội LHPN huyện