CHỉ đạo điều hành

Thường Tín thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh
Ngày đăng 20/08/2018 | 05:37  | View count: 286

Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn cả nước nói chung và của huyện Thường Tín nói riêng được kiểm soát tốt, một số dịch bệnh đều ghi nhận xu hướng giảm hoặc tương đương so với năm 2017. Tuy nhiên, tình hình thời tiết hiện diễn biến hết sức phức tạp, các dịch bệnh mới nổi, tái nổi, các dịch bệnh mang tính chất lưu hành trong nước còn diễn biến khó lường. Trước thực tế trên, ngành y tế huyện và các xã, thị trấn đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch, góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe của nhân dân địa phương.

      Theo số liệu thống kê của phòng y tế huyện, trong 06 tháng đầu năm 2018, toàn huyện có 5 trường hợp mắc bệnh sởi; 3 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, không có tử vong; số ca mắc giảm 30,6 lần so với cùng kỳ 2017 (92 ca), 3 ca ghi nhận tại xã: Tiền Phong, Duyên Thái, Vân Tảo, trong đó có 2 ca xâm nhập: Duyên Thái, Vân Tảo. 30 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, thủy đậu: 11 ca; quai bị: 4 ca; liên cầu lợn: 1 ca.

Ảnh: Phun hóa chất diệt muỗi là biện pháp hiệu quả để phòng

chống bệnh sốt xuất huyết

            Để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và các bệnh như sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng nói riêng đạt hiệu quả cao, khống chế không để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc bệnh và tử vong, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo ngành Y tế và các địa phương củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các ban, ngành liên quan phải có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất trong các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. UBND huyện đã ban hành nhiều kế hoạch về công tác phòng, chống dịch bệnh như: Kế hoạch số 07/KH-UBND ngày 11/01/2018 về việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện năm 2018; kế hoạch số 32/KH-UBND ngày 29/01/2018 về hoạt động phòng chống dịch bệnh nguy hiểm năm 2018; Kế hoạch số 81/KH-UBND ngày 28/3/2018 về việc Tổ chức lễ phát động chiến dịch tổng vệ sinh nôi trường và ký cam kết phòng chống dịch bệnh năm 2018 và nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và dịch bệnh mùa hè với sự tham dự của gần 350 người. Buổi lễ phát động được tổ chức cũng nhằm kêu gọi sự vào cuộc, phối hợp của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các phòng ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở, các xã, thị trấn cùng toàn thể nhân dân để hưởng ứng và thực hiện chiến dịch bằng những hành động cụ thể, thiết thực với tinh thần và quyết tâm cao nhất.

 

           Bên cạnh đó, ngành Y tế huyện cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh. Xác định công tác tuyên truyền là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, Trung tâm y tế huyện đã phối hợp với các ngành liên quan và các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác này. Đơn vị đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức về nguyên nhân lây truyền, triệu chứng và sự nguy hiểm của dịch bệnh cũng như thực hiện các biện pháp phòng, chống hiệu quả. Trong đó chú trọng đến bệnh tay chân miệng và bệnh sốt xuất huyết.

Ảnh: Lễ phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường và ký cam kết

 phòng chống dịch bệnh năm 2018

           Cùng với công tác tuyên truyền, các biện pháp chuyên môn cũng đã được triển khai. Ngành Y tế huyện đã triển khai các hoạt động điều tra, giám sát các ca bệnh tại cơ sở khám và điều trị, tại cộng đồng. Tổ chức giám sát côn trùng trên 54 ổ dịch sốt xuất huyết cũ của năm 2017; duy trì hoạt động 03 đội phòng chống dịch cơ động, được trang bị đầy đủ các phương tiện để sẵn sàng cơ động dập dịch. Đối với công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng, Trung tâm y tế dự phòng huyện đã tổ chức phun 26 đợt hóa chất khử trùng Cloramin B tại các xã, thị trấn. Ngoài ra, phòng y tế huyện còn tổ chức tập huấn, hướng dẫn, giám sát và phòng, chống bệnh tay chân miệng cho gần 300 cán bộ y tế huyện, y tế xã, thị trấn, y tế thôn, các ban, ngành, hội, đoàn thể, các trường mầm non.

 

            Với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo huyện và nỗ lực của ngành y tế, từ đầu năm đến nay, công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt là đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ mắc bệnh, không có người tử vong, khống chế không để lây lan ra diện rộng. Tuy nhiên, theo nhận định của ngành chuyên môn, trong thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi để các loại dịch bệnh bùng phát trở lại. Do đó, ngành y tế và các xã, thị trấn cần phát huy những kết quả đạt được, tập trung nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên môn, chủ động phòng và khống chế dịch bệnh trên địa bàn huyện, đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của nhân dân về phòng, chống bệnh, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Hoài Thu

  Phóng sự ảnh

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh