Chế độ, chính sách mới

Ngày 30/7 là ngày toàn dân phòng, chống mua bán người
Ngày đăng 30/07/2017 | 05:27  | View count: 113

Mỗi năm, trên thế giới hàng triệu phụ nữ, nam giới và trẻ em bị buôn bán kiếm lời. Họ bị bóc lột tình dục, buộc phải làm việc quá sức thường là trong những công việc nguy hiểm ở nhà, các nông trại và nhà máy trên khắp thế giới, và có thể là nạn nhân của nhiều loại hình lạm dụng khác như cưỡng bức hôn nhân hoặc lấy nội tạng.

Tuy nhiên, mặc dù tội phạm này đã được nhiều người biết đến như là một trong những loại tội phạm mang tính bóc lột nhất hiện nay, nhưng hành động đối phó với vấn nạn này chưa đủ: cần phải hành động nhiều hơn nữa để đấu tranh với các mạng lưới tội phạm có tổ chức đứng đằng sau, trong khi đó tăng cường trợ giúp các nạn nhân cũng cực kỳ quan trọng.

          Ngày 30/7 được Liên Hợp Quốc chọn là “Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người” bắt đầu từ năm 2013. Hàng năm ngày 30/7 được lấy như một cột mốc để thế giới quan sát, nhìn nhận về tình hình mua bán người, qua đó nâng cao nhận thức về tình hình của các nạn nhân nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền của họ. Kế hoạch Hành động Toàn cầu chống lại nạn mua bán người được Liên Hiệp quốc thông qua ngày 30/7/2010 và tái khẳng định cam kết của các thành viên là “ngăn ngừa và phòng chống nạn mua bán người; bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân của nạn mua bán người; truy tố tội phạm mua bán người và thúc đẩy quan hệ đối tác nhằm tăng cường hợp tác giữa các quốc gia”.

          Việt Nam đã có nhiều nỗ lực đáng kể trong cuộc chiến chống loại tội phạm này, tiêu biểu như: Ban hành Luật Phòng chống Mua bán người, và có hiệu lực từ năm 2012; Năm 2015, Việt Nam đã ký kết Công ước ASEAN về Phòng chống Buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; Chính phủ Việt Nam đã phê chuẩn Nghị định thư Palermo về Phòng ngừa, Trấn áp và Trừng trị Buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em vào năm 2012.

          Để thể hiện cam kết, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trước cộng đồng quốc tế, ngày 10/5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 793/QĐ-TTg lấy ngày 30/7 hằng năm là “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”, với mục tiêu huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc.

          Theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chương trình phòng, chống mua bán người năm 2017.

          Theo kế hoạch, Hà Nội tổ chức triển khai quyết liệt, rộng khắp “Ngày toàn dân phòng, chổng mua bản người” nhằm tạo sự chuyển biến cơ bản về nhận thức và hành động trong toàn xã hội nói chung và người dân Thủ đô nói riêng về phòng, chống mua bán người. Huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức xã hội chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia đấu tranh chống tội phạm mua bán người. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” một cách thường xuyên hàng năm, thiết thực, cụ thể, tránh phô trương hình thức, kém hiệu quả. Trong đó, trọng tâm là tổ chức các hoạt động tuyên truyền tại cộng đồng hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” với nhũng nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, thiết thực, phù họp với lứa tuổi, vùng miền và tạo sự lan tỏa trong xã hội (trên phương tiện thông tin đại chủng, hệ thống thông tin truyền thông cơ sở, pa nô, áp phích,...). Tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp trong chủ động phòng ngừa, phát hiện, triệt phá các đường dây, ổ nhóm tội phạm mua bán người. Nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, hỗ trợ tái hoà nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán trở về theo đúng quy định của pháp luật. Tổ chức Hội nghị của Ban chỉ đạo 138/TP sơ kết thực hiện Chương trình phòng, chống tội phạm; phòng, chống mua bán người 6 tháng đầu năm 2017. Tổ chức động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống mua bán người, nhất là trong đợt triển khai “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7".

          Để phòng ngừa, đấu tranh với những loại tội phạm này, trước hết mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân không bị mua, bán. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động. Luôn cảnh giác, đề phòng người lạ hoặc cả người thân đi làm ăn xa trở về hứa hẹn tìm việc hoặc rủ hợp tác làm ăn. Cảnh giác với những lời hứa hẹn, dụ dỗ tìm việc làm có thu nhập cao trong các nhà máy, cửa hàng, quán bar, giúp việc trong nước, nước ngoài hoặc lấy chồng nước ngoài giàu có. Từ chối mọi sự giúp đỡ về tiền bạc, lợi ích vật chất của người khác hoặc không nhận tiền và tự nguyện trả nợ thay của người lạ mới quen biết. Tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm, mà mình định đến và đặc điểm, nhân thân của những người bạn đi cùng mình như thế nào. Trước khi đi hãy tham khảo ý kiến mọi người và thông báo, nhắn gửi cho gia đình, người thân biết bạn sẽ đi đâu, đi với ai trước khi quyết định đi xa. Thường xuyên tìm hiểu để nâng cao trình độ văn hóa, pháp luật, kỹ năng tự bảo vệ, có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và giúp cho người thân khỏi bị mua, bán. Điều tất yếu là luôn nhớ địa chỉ và số điện thoại tin cậy, có thể là của chính quyền, cơ quan, tổ chức, người thân,... để có thể liên hệ giúp đỡ khi cần thiết. Đồng thời, tuyên truyền cho những người thân trong gia đình, bạn bè biết và cảnh giác với bọn tội phạm, kịp thời thông báo cho các cơ quan Công an, cơ quan chức năng khi phát hiện các hành vi, đối tượng nghi vấn phạm tội mua, bán người.

          Cùng với sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp và sự cảnh giác, nêu cao ý thức phòng ngừa, đấu tranh phòng,  chống tội phạm mua, bán người của mỗi người dân; tin tưởng rằng, công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này sẽ đạt được những kết quả khả quan trong thời gian tới, để mỗi người không còn trở thành hàng hóa, kiếm lời trong thế giới tội phạm.

 

                                                                                      Theo Sở VHTT Hà Nội