Cải cách hành chính

Trên 200 đại biểu huyện Thường Tín tham gia diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông”
07/09/2023 | 17:49

Sáng ngày 7/9/2023, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thường Tín tổ chức diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông”.

Tham dự diễn đàn có đồng chí Đoàn Đức Dân – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội; đồng chí Bùi Công Thản - Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của Trung tâm khuyến nông Hà Nội và huyện. Đặc biệt, tham dự diễn đàn có Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng - Tổng thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam; PGS.TS Lê Văn Năm - Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội sản xuất và kinh doanh thuốc Thú y Việt nam; TS. Ngô Vĩnh Viễn, Nguyên Viện trưởng viện Bảo vệ thực vật; TS. Cao Văn Chí - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu cây có múi, Viện nghiên cứu rau quả; PGS.TS Kim Văn Vạn – Trưởng khoa Thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và trên 200 đại biểu là nông dân, chủ trang trại và nông dân tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Đồng chí Bùi Công Thản – Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc diễn đàn

Tại diễn đàn, những câu hỏi của nông dân được gửi tới các nhà khoa học với các nội dung chính xoay quanh các vấn đề liên quan đến lĩnh vực chăn nuôi thú y, bảo vệ thực vật, nuôi trồng thủy sản. Qua từng câu hỏi, các chuyên gia đầu ngành đã truyền đạt cho nông dân những kinh nghiệm trong việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại trên cây ăn quả, cây có múi; chỉ ra các bệnh thường gặp trong chăn nuôi gia súc, gia cầm và một số biện pháp phòng trừ, phổ biến quy trình kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm cho hiệu quả kinh tế cao; kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng bệnh cho cây lúa và cây hoa màu để đạt năng suất cao; phổ biến quy trình kỹ thuật và các kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản cùng với các biện pháp phòng trừ bệnh cho tôm, cua, cá;…

Các chuyên gia đầu ngành giải đáp thắc mắc của nông dân tại diễn đàn

PGS.TS Kim Văn Vạn – Trưởng khoa Thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam giải đáp câu hỏi của đại biểu tại diễn đàn

Bên cạnh đó, các chuyên gia đã phổ biến cho nông dân các kiến thức pháp luật liên quan đến một số chính sách của Đảng và Nhà nước, của thành phố về hỗ trợ chăn nuôi, phát triển sản xuất, khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng hạ tầng nông thôn; các chính sách hỗ trợ của huyện trong việc phát triển các vùng trồng lúa chất lượng cao có liên doanh, liên kết với nhà doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

PGS.TS Lê Văn Năm – Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội sản xuất và kinh doanh thuốc Thú y Việt nam chia sẻ tại diễn đàn

Diễn đàn nhà nông nhằm kết nối các nhà khoa học với nông dân để thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp giúp nông dân trên địa bàn huyện có cơ hội được trang bị thêm những kiến thức cơ bản về tiến bộ khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào sản xuất nhằm giảm chi phí, tăng lợi nhuận so với sản xuất truyền thống, chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Từ đó, người nông dân sẽ tổ chức lại sản xuất sao cho khoa học hơn, quy mô lớn hơn, từng bước góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Phương Thanh