An ninh - quốc phòng

Thường Tín tăng cường công tác PCCC và CNCH

Ngày này cách đây 62 năm, ngày 4/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác PCCC. Đây là một trong những Pháp lệnh được ban hành sớm nhất của Nhà nước ta, thể hiện được tầm quan trọng của công tác PCCC.

Để tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đối với hoạt động phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước, của tổ chức và cá nhân, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, Quốc hội khóa X đã thông qua Luật PCCC. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 04/10/2001, trong đó quy định rõ: Phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Việt Nam. Luật cũng đã quy định lấy ngày 4/10 hàng năm là “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy”.

Công an huyện kiểm tra công tác PCCC và CNCH tại cở sở nhà trọ Thăng Long

Trong những năm qua, huyện Thường Tín luôn quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác Phòng chóng cháy nổ, để đảm bảo phát triển sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống xã hội, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Hiện nay, trên địa bàn huyện có khoảng gần 1.500 doanh nghiệp, có 2 kho xăng dầu lớn là K133, 12 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, 76 của hàng kinh doanh khí đốt hoá lỏng, bên cạnh đó nhiều làng nghề sản xuất hàng hoá dễ cháy nổ như: chăn ga gối đệm xã Tiền Phong, chế biến gỗ xã Vạn Điểm, nghề sơn mài Duyên Thái, mây tre đan Ninh Sở và có 3 chợ lớn: chợ Vồi, chợ Tía và chợ Đỗ Xá nơi giao thương hàng hóa lớn… Quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, việc sử dụng điện bất cẩn là yếu tố tiềm ẩn, dễ dẫn đến các vụ hỏa hoạn gây thiệt hại về người và tài sản. Do đó, công tác phòng cháy và chữa cháy đặt ra là nhiệm vụ hàng đầu, để bảo vệ tính mạng tài sản của Nhà nước và nhân dân, tạo môi trường an toàn để các đơn vị, doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh.

Công an huyện lập biên bản đối với nhà trọ không đảm bảo điều kiện PCCC và CNCH

Theo thống kê của Công an huyện, trong 9 tháng năm 2023, trên địa bàn huyện Thường Tín xảy ra 43 vụ cháy (gồm 02 vụ cháy và 41 sự cố cháy, trong đó: giảm 02 vụ cháy, tăng 10 sự cố cháy so với cùng kỳ năm 2022), không gây thiệt hại về người, gây thiệt hại về tài sản 450 triệu đồng.

Trung tá Nguyễn Hoàng Thành – Đội trưởng Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Thường Tín cho biết, những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dễ cháy thì nguyên nhân xảy ra hỏa hoạn chủ yếu là do sự cố điện, máy móc thiết bị và cũng do chính sự chủ quan, lơ là thiếu ý thức của chủ cơ sở và người lao động

Nhận định công tác phòng chống cháy nổ luôn có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, huyện Thường Tín thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn và người dân thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân PCCC; Phát huy vai trò của lực lượng dân phòng và đội PCCC cơ sở, bởi chính lực lượng này tiếp cận đám cháy nhanh nhất, để triển khai các phương án chữa cháy, hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi sảy ra hỏa hoạn. Toàn huyện cũng thành lập mới 143 tổ liên gia, 158 điểm chữa cháy công cộng; Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH cho thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC tại 29 xã trên địa bàn huyện.

Diễn tập phương án PCCC và CNCH cho lực lượng Tổ liên gia an toàn PCCC tại xã Tiền Phong

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Công an huyện đã tổ chức hàng trăm lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC và Hướng dẫn cơ sở tự thực tập PACC, CNCH, với hàng nghìn lượt người tham gia. Thực hiện Công điện 02 ngày 13/9/2023 của UBND Thành phố về việc tăng cường công tác PCCC với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini). Trong thời gian này, UBND huyện Thường Tín đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra công tác PCCC và CNCH trên địa bàn huyện.

Qua kiểm tra, các ngành chức năng huyện đã phát hiện những tồn tại, thiếu sót trong công tác đảm bảo PCCC và CNCH, từ đó kịp thời hướng dẫn, khuyến cáo chủ cơ sở bổ sung biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn về cháy nổ, góp phần bảo vệ an toàn về tính mạng và tài sản của người dân.

Công an huyện kiểm tra an toàn PCCC&CNCH đối với 1.106 cơ sở; Kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định đình chỉ đối với 11 cơ sở. Xử phạt vi phạm hành chính 70 trường hợp, số tiền gần 123 triệu đồng. Tổ chức ký cam kết an toàn PCCC đối với 300 cơ sở.

Bình chữa cháy đã hết hạn sử dụng tại một cơ sở nhà trọ

Để hưởng ứng Ngày toàn dân PCCC năm 2023, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho biết, UBND huyện sẽ chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học thực hiện nghiêm túc Nội dung Kết luận luận số 1260 ngày 20/9/2023 của Ban thường vụ Huyện uỷ về công tác PCCC&CNCH trên địa bàn huyện Thường Tín. Đẩy mạnh công tác tuyền truyền Luật PCCC đến mọi người dân bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, nhất là tăng cường kiểm tra, rà soát kịp thời chấn chỉnh nhưng tồn tại trong công tác PCCC và CNCH đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ trên bàn toàn huyện.

“Huyện Thường Tín sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các Trường hợp vi về Luật PCCC, đối với những cơ sở nhà trọ không đảm bảo điều kiện PCCC và CNCH thì sẽ phải tạm thời đóng cửa để khắc phục tồn tại, sau đó mới được kinh doanh trở lại” ông Bùi Công Thản nhấn mạnh.

          Tô Quý