An ninh - quốc phòng

Thường Tín nhân rộng mô hình tự quản về PCCC trong cộng đồng

Hiện nay, Huyện Thường Tín đang triển khai thành lập “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy”; “Điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn các xã, thị trấn, với mục đích nhằm nâng phát huy vai trò, trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong công tác PCCC.

           Hiện nay, Huyện Thường Tín đang triển khai thành lập “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy”; “Điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn các xã, thị trấn , với mục đích nhằm nâng phát huy vai trò, trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong công tác PCCC.

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác PCCC tại xã Hoà Bình

           Tại Cơ sở sản xuất bông công nghiệp của gia đình chị Vũ Thị Thuỷ đã hoạt động tại thôn Dưỡng Hiền xã Hoà Bình đã gần 10 năm nay, quá trình sản xuất chính quyền địa phương và ngành công an thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, nhắc nhở chủ cơ sở thực hiện đúng quy định pháp luật PCCC, nhất là việc lắp đặt thiết bị máy móc nhà xưởng có lối thoát hiểm, hệ thống điện đảm bảo khoa học, trang bị đầy đủ bình chữa cháy và tiêu lệnh PCCC “Của cải có thể kiếm lại được, nhưng thiệt hại mất mát về người thì không thể lấy lại được, do đó cơ sở sản xuất chúng tôi luôn quan tâm đặc biệt đến an toàn PCCC cho người lao động. Việc kiểm tra, nhắc nhở của chính quyền địa phương và các ngành chức năng là rất cần thiết để giúp chúng tôi kịp thời khắc phục thiếu sót về PCCC” chị Thuỷ khẳng định

                  Xã Hoà Bình ra mặt “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy”

          Thực hiện Kế hoạch 53 ngày 16/02/2023 của UBND Thành phố Hà Nội, và Kế hoạch số 63 ngày 24/02/2023 của UBND huyện Thường Tín, về việc tuyên truyền phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH cho cộng đồng trên địa bàn huyện. Xã Hòa Bình đã thành lập “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy” và lắp đạt “điểm chữa cháy công cộng” tại 3 thôn có làng nghề truyền thống, đều nguy cơ dễ xảy ra cháy nổ.

Mô hình được triển khai tại thôn Dưỡng Hiền, nơi đây người dân có nghề thu mua bông, vải vụn – là nguyên liệu dễ phát sinh hỏa hoạn. Đại diện mỗi gia đình cử 1 người tham gia “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy”, được cán bộ chiến sỹ công an huyện và Công an xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, hướng dẫn các hộ gia đình cách sử dụng phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; kỹ năng xử lý tình huống cháy và thoát nạn khi có sự cố xảy ra, góp phần không để cháy lan, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Công an huyện hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

          Ông La Văn Thực trưởng thôn Dưỡng Hiễn cho biết, trong thôn có nhiều hộ dân làm nghề thu mua tái chế bông, vải vụn, cũng đã xảy ra các sự cố cháy, do đó ông Thực mong muốn huyện Thường Tín và xã Hoà Bình tiếp tục quan tâm đảm bảo công tác PCCC tại các làng nghề, nhất là việc thành lập “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy” lại càng có tác dụng quan trọng, khi không may có sự cố cháy nổ xảy ra, chính người dân sẽ có mặt để tham gia cứu nạn cứu hộ, kịp thời dập tắt đám cháy giảm thiệt hại do hoả hoạn.

          Ông Hoàng Văn Thắng – Chủ tịch UBND xã Hoà Bình, huyện Thường Tín cho biết, trong thời gian qua, địa phương đã hỗ trợ đầu tư lắp đặt 7 điểm chữa cháy công cộng rải rác khắp 3 thôn, gồm bình chữa cháy, các dụng kìm cộng lực, xà beng, bía, rìu…để người dân có công cụ đắc lực trong chữa cháy và cứu nạn cứu hộ một cách hiệu quả. “Việc thành lập 3 tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy, cũng nhằm mục đích tuyên truyền cho mọi người dân nâng cao ý thức, nhận thức được tầm quan trọng của việc phòng ngừa hoả hoạn. Các thành viên trong Tổ sẽ hỗ trợ nhau khi xay ra cháy, phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong phòng PCCC&CNCH” ông Thắng nêu rõ.

Xã Hoà Bình tổ chức thưc tập phương án PCC&CNCH

        Trong thời gian qua, huyện Thường Tín quyết liệt triển khai công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Hoạt động mô hình tự quản về PCCC trong cộng đồng dân cư, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, góp phần hạn chế không để xảy ra các vụ hoạn lớn, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản nhân dân.

 

Tô Quý