An ninh - quốc phòng

Phát huy truyền thống Anh hùng, xây dựng LLVT huyện Thường Tín vững mạnh

Trong những ngày tháng lịch sử này, Đảng bộ và nhân dân huyện Thường Tín đang cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta hăng hái thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 73 Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944- 22/12/0217) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12). Nhìn lại để càng thêm tự hào, trong những năm qua, phát huy truyền thống của huyện Anh hùng, huyện Thường Tín thường xuyên quan tâm lãnh đạo phát huy sức mạnh của toàn dân, toàn quân, tích cực củng cố, tăng cường thế trận quốc phòng toàn dân ngày càng vững chắc…

Cách đây 73 năm, ngày 22/12/1944, tại khu rừng thuộc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã chính thức làm lễ thành lập, gồm 3 tiểu đội với 34 chiến sĩ được lựa chọn từ những chiến sĩ Cao-Bắc-Lạng, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Từ ngày thành lập, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân luôn phát triển và trưởng thành. Ngày 22/12/1944 được xác định là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quân sự mới của dân tộc ta. Một quân đội của dân, do dân, vì dân; luôn gắn bó máu thịt với dân, luôn luôn được dân tin yêu, đùm bọc.Năm 1989, theo chỉ thị của Ban bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ, ngày 22-12 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, mà còn là ngày Hội quốc phòng toàn dân.

Lực lượng vũ trang huyện Thường Tín trong Hội thao Quốc phòng

 Phát huy truyền thống “Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội; nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam nói chung và LLVT huyện Thường Tín nói riêng đã đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược, bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo về đẩy mạnh phong trào Thi đua Quyết thắng, Ban chỉ huy quân sự huyện Thường Tín đã thực hiện tốt chức năng tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương về nhiệm vụ quân sự quốc phòng; xây dựng lực lượng vũ trang huyện vững mạnh về chính trị, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và xây dựng lực lượng đảm bảo đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.

Chủ tịch UBND huyện tặng hoa tân binh lên đường nhập ngũ năm 2017

Công tác huấn luyện của LLVT huyện luôn được thực hiện nghiêm

Điểm nổi bật của Ban chỉ huy quân sự huyện Thường Tín là đã quán triệt đến các cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách, quan điểm của Đảng, Nhà nước về đường lối quân sự, chính trị, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và nhiệm vụ quân đội địa phương. Đồng thời, thường xuyên đẩy mạnh và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua: “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”; “Thực hiện nền nếp chính quy, xây dựng nét đẹp văn hóa người chiến sỹ Thủ đô”; “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”; “Bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô chung sức xây dựng nông thôn mới”… Đặc biệt là Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Phong trào thi đua Quyết thắng trong LLVT huyện đã thúc đẩy, nâng cao ý thức sẵn sàng chiến đấu, với tinh thần “Người sẵn sàng, vũ khí sẵn sàng, cơ động được ngay khi có tình huống xảy ra”. LLVT huyện đã phối hợp bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và địa phương. Chiến sỹ LLVT huyện đã có trên 3.000 lượt đồng chí tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; thực hiện xét duyệt, trình cấp trên 17.000 hồ sơ và tổ chức chi trả cho các đối tượng hưởng chế độ theo Quyết định 290, 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ, với  tổng số tiền 48 tỷ đồng; phối hợp tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tặng quà gần 2.000 trường hợp chính sách; xét, đề nghị cấp trên giải quyết chế độ cho hàng trăm thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và đề nghị khen thưởng thành tích trong các cuộc kháng chiến, khen thưởng cống hiến, khen thưởng niên hạn cho 486 đối tượng.

LLVT huyện Thường Tín tự hào về thành tích vượt qua thử thách khó khăn, năng động sáng tạo, chủ động đổi mới, tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện nhiệm vụ Quân sự, quốc phòng địa phương, đáp ứng với yêu cầu trước mắt và những năm tiếp theo. Phong trào thi đua quyết thắng chính là ngọn nguồn sức mạnh để LLVT huyện Thường Tín thực hiện xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền Quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc.

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng trong hoạt động thi đua quyết thắng

Với những thành tích trong Phong trào thi đua Quyết thắng, 5 năm qua, LLVT huyện Thường Tín vinh dự được UBND thành phố Hà Nội tặng thưởng 04 Bằng khen; Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng 02 Cờ Thi đua xuất sắc, 03 danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; Huyện ủy, UBND huyện Thường Tín được tặng 24 Giấy khen; các ban thuộc Ban chỉ huy quân sự huyện, các đơn vị dân quân, tự vệ được tặng thưởng 20 danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, 05 danh hiệu Đơn vị tiên tiến, trên 100 giấy khen; trên 300 lượt cá nhân cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện được các cấp khen thưởng thường xuyên và đột xuất. Những kết quả trên đã khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần, ý chí quyết thắng của cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện, là những bông hoa đẹp trong vườn hoa “Quyết thắng” rực rỡ hương sắc.

Có thể khẳng định, phong trào thi đua quyết thắng những năm qua đã cổ cũ, động viên lực lượng vũ trang từ huyện đến cơ sở phát huy tốt vai trò nòng cốt trong thực hiện các chương trình, nhiệm vụ của địa phương; trong đó, nổi bật là triển khai thực hiện hiệu quả nghị quyết về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới".

Xuân Tiến