An ninh - quốc phòng

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Kho xăng dầu K133

Ngày 13/8/2017, tại xã Vạn Điểm, UBND huyện Thường Tín tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ tại Kho xăng dầu Đỗ Xá - Xí nghiệp xăng dầu K133.

 

Về dự và chỉ đạo diễn tập có thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội; đồng chí Kiều Xuân Huy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; cùng các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, lực lượng cảnh sát PC&CC số 12, số 7, số 8 và lực lượng chữa cháy của xí nghiệp.

 

Kho xăng dầu Đỗ Xá thuộc Xí nghiệp xăng dầu K133 có trữ lượng trên 10.800m3 xăng dầu, gồm 8 bể chứa dầu lớn nhỏ, nằm tiếp giáp khu dân cư. Kho xăng dầu có nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng cho các tỉnh Tây Bắc bộ và hai huyện Thường Tín, Phú Xuyên. Do đó công tác an toàn phòng chống cháy nổ luôn được đặt là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Cuộc diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Kho xăng dầu K133, với tình huống giả định: Khi các công nhân đang sửa chữa hệ thống phun bọt chữa cháy và hệ thống chống sét, thì trời mưa giông. Do vội di tản xuống dưới nên các thợ kỹ thuật chưa kịp quay lăng phun bọt vào trong nắp bể. Bất ngờ sét đánh trúng vào nắp bể gây cháy, ngọn lửa nhanh chóng lan rộng toàn bộ bề mặt bể chứa, dưới tác dụng nhiệt lớn của ngọn lửa, thành bể chứa nhanh chóng bị nung nóng và có thể sụp đổ hoàn toàn nếu không được làm mát kịp thời. Khi phát hiện cháy xảy ra, lực lượng chữa cháy cơ sở nhanh chóng báo động và tổ chức chữa cháy, hướng dẫn cán bộ, công nhân viên làm việc tại khu vực bể chứa thoát nạn. Sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập cháy, tuy nhiên do có nhiều điểm cháy và tạo ra khói khí độc và bức xạ nhiệt lớn nên lực lượng tại chỗ không thể không chế đám cháy. Ngay khi nhận được tin báo, Phòng cảnh sát PC&CC số 12 và các lực lượng chi viện đã có mặt phối hợp cùng lực lượng PC&CC cơ sở, đã huy động phương tiện khẩn trương chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn. Với sự tham gia chữa cháy của lực lượng PC&CC chuyên nghiệp, đám cháy nhanh chóng được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Đồng thời, vận chuyển những người bị nạn ra xe cứu thương.

Các lực lượng tham gia diễn tập

Thông qua diễn tập nhằm nâng cao nhận thức, vai trò của người đứng đầu cơ quan, tổ chức và lực lượng PC&CC cơ sở đối với công tác PC&CC; rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, sử dụng thành  thạo hệ thống PCCC tại chỗ; đồng thời kiểm tra sự phối hợp, điều hành chỉ huy, thực hiện các nhiệm vụ của lực lượng PCCC chuyên nghiệp.

Cuộc diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Kho xăng dầu K133, diễn ra đảm bảo an toàn toàn tuyệt đối về người, phương tiện và theo đúng tình huống diễn tập, được Cảnh sát PC&CC Thành phố Hà nội và UBND huyện đánh giá cao.

 

Một số hình ảnh tại Cuộc diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ:

 

 

 

 

Tô Quý